Giới chức Mỹ: Facebook không hợp tác trong cuộc điều tra về quyền riêng tư

Rắc rối pháp lý tiếp tục bủa vây Facebook khi người đứng đầu cơ quan tư pháp bang California Xavier Becerra ngày 6/11 cáo buộc mạng xã hội lớn nhất thế giới này không cung cấp thông tin theo yêu cầu của tòa án trong một cuộc điều tra liên quan đến hành vi bảo vệ quyền riêng tư của hãng.

Cuộc điều tra được thực hiện hồi năm ngoái trong khuôn khổ vụ bê bối rò rỉ dữ liệu của công ty phân tích Cambridge Analytica của Anh.

Phó Giám đốc Facebook chi nhánh tại bang California Will Castleberry khẳng định công ty đã hợp tác chặt chẽ với các điều tra viên của bang này với việc cung cấp hàng trăm tài liệu cũng như hồi đáp những kiến nghị của tòa án liên quan đến cuộc điều tra này. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, trong bản kiến nghị trình lên Tòa án bang California tại hạt San Francisco, ông Becerra cho rằng Facebook đã không tuân thủ trát đòi hầu tòa và từ chối cung cấp các tài liệu bao gồm thư của các lãnh đảo Facebook, trong đó có Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg. Theo người phát ngôn của ông Becerra, sự hợp tác mà Facebook nhắc đến lại hoàn toàn khác khi hãng này từ chối trả lời 25 yêu cầu của tòa án và không cung cấp đầy đủ tài liệu cần thiết. 

Cuộc điều tra về quyền riêng tư tại bang California nhằm vào Facebook bắt đầu từ năm 2018, như một phần trong cuộc điều tra vụ bê bối công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica sử dụng trái phép dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook. Tuy nhiên, cuộc điều tra này được mở rộng hơn nhằm làm rõ liệu Facebook vi phạm luật bang California hay không, có hành vi lừa dối khách hàng và phớt lờ những chính sách của hãng khi cho phép các bên thứ ba tiếp cận cơ sở dữ liệu của mình. 

Những thông tin bất lợi đối trên được công bố trong bối cảnh Facebook đang phải đối mặt với cuộc điều tra của 47 bang tại Mỹ liên quan đến nghi vấn hãng có hành vi cạnh tranh không lành mạnh, tiềm ẩn nguy cơ đối với dữ liệu khách hàng và cố tình tăng giá quảng cáo. 

Hồi tháng 7 vừa qua, Facebook đã chấp nhận khoản bồi thường kỷ lục 5 tỷ USD trong một vụ kiện liên quan đến sự cố rò rỉ dữ liệu của người dùng do Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) tiến hành. Từ tháng 3/2018, FTC đã mở cuộc điều tra các cáo buộc Facebook chia sẻ thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng một cách không phù hợp cho công ty tư vấn chính trị Anh Cambridge Analytica.

Thanh Hương (TTXVN)
Facebook bị cáo buộc lợi dụng dữ liệu cá nhân của người dùng để thao túng đối thủ
Facebook bị cáo buộc lợi dụng dữ liệu cá nhân của người dùng để thao túng đối thủ

Các tài liệu bị rò rỉ từ một vụ kiện dân sự nhằm vào Facebook cho thấy trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã sử dụng thông tin cá nhân của người dùng như một thứ "vũ khí" để mặc cả và thao túng các đối thủ cạnh tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN