Anh cấm cài đặt thiết bị 5G mới của Huawei từ tháng 9/2021

Ngày 30/11, Chính phủ Anh thông báo kể từ sau tháng 9/2021, các công ty viễn thông của Anh sẽ không được cài đặt thiết bị mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) mới của công ty Huawei (Trung Quốc).

Chú thích ảnh
Mạng điện thoại 5G được giới thiệu tại London, Anh. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo được đưa ra trước thềm một cuộc tranh luận tại Quốc hội Anh về dự luật viễn thông mới và việc hoàn tất lịch trình gỡ bỏ thiết bị của Huawei.

Bộ trưởng phụ trách Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Oliver Dowden cho biết ông "đang đề ra một lộ trình rõ ràng cho việc loại bỏ hoàn toàn các nhà cung cấp tiềm ẩn rủi ro khỏi các mạng 5G".

Theo ông Dowden, điều này sẽ được thực hiện thông qua việc sử dụng các quyền hạn mới để xác định và cấm các thiết bị viễn thông tiềm ẩn các mối đe dọa đối với với an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, Chính phủ Anh cũng thông báo một chiến lược mới nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng 5G, bao gồm một khoản đầu tư ban đầu trị giá 250 triệu bảng (333,4 triệu USD), phối hợp thử nghiệm với công ty NEC của Nhật Bản và thiết lập các cơ sở nghiên cứu mới.

Tháng 7 vừa qua, Chính phủ Anh ra lệnh các nhà cung cấp viễn thông nước này không mua thiết bị 5G từ tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc kể từ đầu năm tới, theo đó đến năm 2027 loại bỏ toàn bộ các thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của Anh.

Bộ trưởng Dowden nhấn mạnh đây là một quyết định "không dễ dàng" vì việc triển khai mạng 5G sẽ bị chậm 2 - 3 năm và chi phí sẽ bị đội lên 2 tỷ bảng (2,5 tỷ USD). Tuy nhiên, theo ông, đó là một "bước đi đúng đối vơi các mạng viễn thông của Anh, đối với an ninh quốc gia và đối với nền kinh tế", trong ngắn hạn và lâu dài.

Bộ trưởng Dowden khẳng định London sẵn sàng làm việc với 4 đối tác còn lại trong nhóm Liên minh tình báo Five Eyes (gồm Mỹ, Canada, Australia và New Zealand) về các phương án thay thế phù hợp.

Trung Quốc đã chỉ trích quyết định trên của Anh. Tuần trước, Huawei đã bày tỏ thất vọng về việc London thúc đẩy loại bỏ các thiết bị của tập đoàn này khỏi mạng 5G của Anh sau khi ban hành những điều luật mới có thể khiến các công ty của Anh bị phạt tới 100.000 bảng (khoảng 133.140 USD) nếu vi phạm lệnh cấm.

Tập đoàn Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G. Tuy nhiên, Mỹ hối thúc các chính phủ trên thế giới loại bỏ các thiết bị của Huawei, cho rằng tập đoàn này có thể chuyển giao các dữ liệu người dùng ở các nước cho Chính phủ Trung Quốc, trong khi Huawei hoàn toàn phủ nhận điều này.

Thành Dương (TTXVN)
Trung Quốc phản ứng việc Anh cấm mua thiết bị 5G của Huawei
Trung Quốc phản ứng việc Anh cấm mua thiết bị 5G của Huawei

Theo hãng tin Reuters, sau khi Chính phủ Anh ngày 14/7 chỉ thị các nhà cung cấp viễn thông nước này không mua thiết bị mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) từ tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho rằng quyết định này của London là "đáng thất vọng và sai lầm".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN