Số ca mắc sốt xuất huyết tại Đồng Nai giảm dần

Ngày 11/10, Sở Y tế Đồng Nai cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn trong một tuần gần đây đang giảm mạnh. Đây là kết quả chung sức của ngành Y tế, các địa phương và người dân trong triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhi sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính từ đầu năm đến ngày 11/10, toàn tỉnh ghi nhận gần 24.000 ca mắc sốt xuất huyết. Tuần cuối tháng 9, toàn tỉnh chỉ ghi nhận hơn 500 ca mắc, giảm 32% so với tuần trước đó; tổng số ổ bệnh được phát hiện là 111 ổ, giảm 20% so với tuần trước đó; ghi nhận 18 ca tử vong. Hiện nay, Đồng Nai đã qua đỉnh của dịch sốt xuất huyết.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số ca nhập viện điều trị do sốt xuất huyết trong những ngày gần đây giảm mạnh. Bệnh viện không còn tình trạng bệnh nhân phải kê thêm ghế bố nằm ngoài hành lang như thời kỳ cao điểm dịch bệnh trước đây. Bác sỹ Đồng Minh Hùng, Trưởng Khoa Nhiễm cho biết, số ca bệnh sốt xuất huyết “hạ nhiệt” những ngày gần đây cho thấy, hệ dự phòng đã làm rất tốt công tác phòng dịch. Nhờ vậy, hệ điều trị bớt được gánh nặng.

Theo bác sỹ Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, số bệnh nhi nhập viện để điều trị sốt xuất huyết đã giảm nhiều so với cách đây hơn 1 tháng. Tuy nhiên, Bệnh viện vẫn luôn sẵn sàng tiếp nhận và điều trị những trường hợp mắc bệnh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai, thời điểm các tháng 6, 7 và 8/2022, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn bùng phát mạnh. Số ca mắc tăng rất nhanh ở 11/11 huyện, thành phố, tăng gấp 4 - 5 lần so với cùng kỳ năm 2021. Có những tuần, toàn tỉnh ghi nhận trên 1.600 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có nhiều ca bệnh nặng. Đặc biệt, số ca tử vong thời điểm tháng 7, 8 rất đáng lo ngại. Tỉnh liên tiếp ghi nhận những trường hợp tử vong là người lớn. Có những bệnh nhân tuổi đời còn rất trẻ, đang khỏe mạnh, không có bệnh nền nhưng bị sốt xuất huyết sau đó biến chứng sốc rất nhanh và tử vong.

Theo ông Trần Minh Hòa, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trong giai đoạn đỉnh của dịch bệnh sốt xuất huyết, địa phương có số ca tử vong đứng thứ 2 của cả nước. Có những “điểm nóng” như xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom) ghi nhận đến 4 ca tử vong trong tổng số 280 ca bệnh. Để giải quyết các điểm nóng của sốt xuất huyết, Đoàn công tác của Sở Y tế Đồng Nai đã đến xã Bắc Sơn đánh giá tình hình và chỉ đạo, lên phương án cùng địa phương triển khai các biện pháp để dập dịch, trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch của người dân địa phương; tăng cường phun thuốc diệt muỗi, diệt lăng quăng…

Từ ngày 13/8, toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tổng vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh, loại bỏ các vật dụng có thể chứa nước quanh nhà và trong nhà dân để ngăn chặn sự phát triển của muỗi, lăng quăng… Sau hơn 1 tháng quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đến nay, “điểm nóng” sốt xuất huyết tại xã Bắc Sơn và toàn huyện Trảng Bom đã được kiểm soát. Những xã, phường ở thành phố Biên Hòa và một số huyện có số ca mắc sốt xuất huyết cao đã "hạ nhiệt".

Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế Đồng Nai Lê Quang Trung nêu rõ, có nhiều yếu tố góp phần kéo giảm tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn; trong đó, chiến dịch Ngày thứ Bảy phòng, chống sốt xuất huyết do Tỉnh ủy phát động từ ngày 13/8 với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã giúp dịch bệnh sốt xuất huyết được kiểm soát. Hơn 1 tháng qua, vào sáng thứ Bảy hàng tuần, các xã, thị trấn trong huyện đã ra quân thực hiện các biện pháp phòng, chống như: phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, tổng vệ sinh, phát tờ rơi, tuyên truyền cho người dân biết cách phòng, chống bệnh…

Ông Lê Quang Trung nhấn mạnh, người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng bệnh, không nên chủ quan dù dịch bệnh giảm nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân, người thân và cộng đồng.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Giám sát ổ dịch, ca bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng, không để lan rộng
Giám sát ổ dịch, ca bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng, không để lan rộng

Ngày 11/10, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận tổ chức kiểm tra trên diện rộng về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các phường Đô Vinh, Phước Mỹ (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm), nơi đang có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN