Vĩnh Long tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Chiều 14/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long làm việc với Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn về kết quả hoạt động công tác dân vận năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm đánh giá cao thành tích, nỗ lực của Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, chăm lo đời sống và giải quyết có hiệu quả nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý, trong thời gian tới, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao hiệu quả công tác dân vận theo hướng thực chất, hiệu quả, hướng về cơ sở, từ đó tạo được sự đồng thuận và phát huy vai trò của nhân dân trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội cần tích cực triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; triển khai kế hoạch bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; tích cực đẩy mạnh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Song song đó, cần vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức và phát huy vai trò của người dân trong thực hiện các quy định về phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Mặt trận Tổ quốc các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tiếp tục tham mưu cấp ủy kiện toàn, củng cố tổ chức bộ máy, cán bộ dân vận; tăng cường bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ dân vận để nâng cao chất lượng công tác dân vận ở các cấp.  

Chú thích ảnh
Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Vĩnh Long Nguyễn Thị Minh Hạnh phát biểu tại buổi làm việc.

Trong năm 2020, Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chú trọng hướng mạnh các hoạt động về cơ sở và quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Mặt trận các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội đã chủ động phối hợp thực hiện tốt công tác nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, thực hiện tốt các chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, quyền lợi thiết thực của đoàn viên, hội viên và nhân dân. Từ đó, người dân chấp hành, thực hiện nghiêm các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua.

Trong năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” hơn 42 tỷ đồng, xây mới và sửa chữa gần 1.200 căn nhà đại đoàn kết; Mặt trận Tổ quốc các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, tạo vốn sinh kế, hướng dẫn kỹ thuật, chăm lo đời sống người dân, qua đó góp phần nâng cao đời sống người dân, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo cả tỉnh xuống còn 1,16%. 

Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội còn phối hợp với các ngành trong quá trình hoạt động, chăm lo quyền và lợi ích chính đáng cho nhân dân, nổi bật là phối hợp kịp thời thực hiện chính sách chi hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19; hỗ trợ đời sống các đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch COVID-19; phối hợp đào tạo và giới thiệu việc làm mới lao động nông thôn; phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền thực hiện tốt việc tiếp công dân, đảm bảo công khai, minh bạch, tạo được niềm tin và sự đồng thuận trong nhân dân.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Công tác dân vận tăng cường quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân
Công tác dân vận tăng cường quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân

Sáng 31/12 diễn ra Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác dân vận nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, tổng kết công tác dân vận năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN