Triển khai ứng dụng VneID, CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế 

Đến tháng 4/2023, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có 188/190 (đạt 98,95%) cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chip để thực hiện KCB BHYT, trong đó có 363.082 lượt tra cứu thành công (đạt 67,78%).

Tỉnh Ninh Bình đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chip, ứng dụng VneID. Phấn đấu đến tháng 6/2023 có 80% người bệnh đã được cấp CCCD gắn chip, tài khoản định danh điện tử quốc gia mức độ 2 thực hiện KCB BHYT tại cơ sở.

Chú thích ảnh
 Bệnh nhi điều trị cúm tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình yêu cầu các đơn vị có KCB BHYT tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng hiện có để người dân được biết và hiểu về những tiện lợi, lợi ích mang lại, từ đó dần dần thay đổi thói quen sử dụng CCCD gắn chíp hoặc cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh khi đi KCB BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.

Đối với các cơ sở KCB BHYT chưa thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chip, Sở yêu cầu khẩn trương rà soát quy trình và thực hiện tra cứu thông tin BHYT qua CCCD gắn chip hoặc qua ứng dụng VneID cho người dân khi KCB BHYT tại cơ sở, hoàn thành trước ngày 30/6/2023.

Đối với các cơ sở KCB đã thực hiện tra cứu thông tin BHYT qua CCCD gắn chip, ứng dụng VneID nhưng tỷ lệ tra cứu thành công còn thấp Khẩn trương rà soát quy trình, tìm ra nguyên nhân để khắc phục, khi có khó khăn, vướng mắc đề nghị Thủ trưởng đơn vị trực tiếp trao đổi với cơ quan BHXH cấp tỉnh và phối hợp với PC 06 Công an cấp tỉnh để kịp thời tháo gỡ, giải quyết.

Bên cạnh đó, các đơn vị trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng chủ động chuẩn bị các điều kiện hạ tầng kỹ thuật (nâng cấp phần mềm, trang thiết bị đầu đọc CCCD gắn chip có tích hợp module sinh sắc,...) để sẵn sàng triển khai tích hợp, xác thực sinh trắc trên CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT.  
 

PV
Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ngày 31/3, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN