Nâng cao nhận thức cộng đồng về hiến máu tình nguyện và an toàn

Ngày 4/8, tại thành phố Rạch Giá, Tỉnh Đoàn Kiên Giang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang tổ chức hiến máu tình nguyện cho các đơn vị trực thuộc Tỉnh Đoàn.

Chú thích ảnh
 Ảnh minh họa: TTXVN

Việc tổ chức hiến máu tình nguyện này nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên, người lao động và các tầng lớp nhân dân có sức khỏe tốt tích cực tham gia hiến máu, góp phần đáp ứng lượng máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn Kiên Giang.

Sau buổi tham gia hiến máu, cán bộ, đoàn viên, thanh niên các đơn vị trực thuộc Tỉnh Đoàn Kiên Giang đã hiến được 164 đơn vị máu, góp phần đáng kể vào ngân hàng máu của bệnh viện, phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Phó Trưởng ban Đoàn kết, Tỉnh Đoàn Kiên Giang Huỳnh Thị Ngọc cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội, công tác hiến máu trực tiếp ở bệnh viện và các đơn vị tại tỉnh Kiên Giang gặp nhiều khó khăn do quy định không tập trung đông người. Do đó, Tỉnh Đoàn Kiên Giang chỉ tổ chức cho khoảng 180 cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiến máu.

Để rút ngắn thời gian và hạn chế tiếp xúc trong quá trình tham gia, Tỉnh Đoàn Kiên Giang đã cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên đăng ký hiến máu bằng hình thức trực tuyến. Từ đó, Ban Tổ chức tổng hợp thông tin trên phiếu, in sẵn cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên khi đến hiến máu chỉ cần lấy phiếu ký tên; thực hiện phân luồng, phân thời gian cho từng Chi đoàn để bảo đảm giãn cách theo Chỉ thị 16. Các thành viên nhận phiếu tham gia hiến máu được test nhanh COVID-19, sau đó được lấy máu và đi theo hướng quy định, bảo đảm tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang Lưu Kim Oai, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đang tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về hiến máu tình nguyện và an toàn. Đồng thời, Ban đẩy mạnh việc đăng ký và tiếp nhận hiến máu trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp và khu dân cư; bảo đảm an toàn, phân rõ ràng thời gian cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị khi đến hiến máu; vận động, tư vấn những người hiến máu lần đầu, hiến máu nhắc lại, người hiến máu thường xuyên an toàn và có địa chỉ cụ thể đăng ký tham gia, trong đó ưu tiên người có nhóm máu O, A…

Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh yêu cầu quá trình hiến máu phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và đảm bảo việc hiến máu an toàn, hiệu quả, không để tình trạng thiếu máu nghiêm trọng trong thời gian giãn cách xã hội. Tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa phương, có thể chọn trong các thông điệp chính sau: “Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp”, “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, “Hiến máu an toàn - Đừng ngại COVID”, “Hiến máu an toàn, phóng chống dịch COVID”, “Hiến máu cứu người - Xin hiến thường xuyên”. Trong đợt hiến máu lần này, Ban Chỉ đạo vận động ít nhất 2.200 người đăng ký hiến máu và tiếp nhận tối thiểu 1.600 đơn vị máu trở lên.

Hồng Đạt (TTXVN)
Nhiều người tình nguyện hiến máu sau khi nguồn máu dự trữ cạn kiệt
Nhiều người tình nguyện hiến máu sau khi nguồn máu dự trữ cạn kiệt

Ngày 4/8, tại khách sạn Continental (đường Đồng Khởi, Quận 1, TP Hồ Chí Minh), Chi hội Nhịp cầu yêu thương - Hội y tế công cộng TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đợt hiến máu tình nguyện để bổ sung cho ngân hàng máu của gần 150 bệnh viện trong thành phố. Gần 100 người đã tới tham gia hiến máu trong sáng cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN