Hải Phòng tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 8/12, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Chỉ thị nêu rõ, hiện nay dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp và lây lan nhanh trong cộng đồng. Chỉ từ ngày 23/11/2021 đến nay, thành phố Hải Phòng đã ghi nhận 1.334 ca F0 trong cộng đồng, trong đó có các ổ dịch lớn tại quận Hồng Bàng, huyện Tiên Lãng và nhiều điểm có dịch ở các quận, huyện. Dịch bệnh đã xâm nhập sâu rộng vào nhà máy, trường học, các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, đặt thành phố trước nguy cơ, sự đe dọa bùng phát dịch trên diện rộng, đặc biệt khi nhiều tổ chức, cá nhân còn rất chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; các hoạt động có tập trung đông người vẫn được tổ chức thường xuyên ở nhiều nơi. 

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng yêu cầu các Ban cán sự đảng, Đảng đoàn, các cấp ủy trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung cao hơn, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các địa phương, đơn vị, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thỏa mãn với những kết quả đã đạt được; tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và thành phố, hướng dẫn của ngành Y tế và các ngành chức năng; phát huy tính chủ động, linh hoạt, đề ra các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị. Mô hình “Trạm y tế lưu động” triển khai tại tất cả xã, phường, thị trấn; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, thực hiện cách ly y tế, quản lý, theo dõi, khám và điều trị F0 tại nhà theo hướng dẫn của Trung ương và chỉ đạo của thành phố. 

Các địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch COVID-19, nhất là thực hiện nghiêm các biện pháp 5K của Bộ Y tế, tuyệt đối tránh tâm lý chủ quan sau khi tiêm vaccine. Mỗi người dân phải ý thức được rằng sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng là trên hết; khi có yếu tố dịch tễ, triệu chứng, biểu hiện của bệnh cần chủ động liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, khám, cách ly, điều trị kịp thời t.

Các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng, chống dịch nhất là tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà hàng, quán ăn, cơ sở lưu trú, dịch vụ, thương mại, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người.

Các cơ quan, địa phương, đơn vị trong toàn thành phố tuyên truyền, quán triệt, vận động, yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động nâng cao ý thức, gương mẫu đi đầu nêu gương trong phòng, chống dịch; hạn chế tối đa việc tổ chức, tham gia các hoạt động có tập trung đông người, nhất là việc hiếu, việc hỷ, tiệc liên hoan, hoạt động tín ngưỡng; tích cực vận động người thân và nhân dân cùng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị; chịu trách nhiệm trước cấp trên nếu chủ quan, lơ là, không quyết liệt trong thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, đơn vị.

Các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên Thành ủy Hải Phòng tăng cường chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch ở địa phương, đơn vị được phân công phụ trách; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy.

Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo các sở, ban, ngành thành phố thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân, đồng thời tích cực hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi và phát triển kinh tế.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)
Hải Phòng ghi nhận ca đầu tiên tử vong do COVID-19
Hải Phòng ghi nhận ca đầu tiên tử vong do COVID-19

Theo Sở Y tế Hải Phòng, ngày 8/12, Hải Phòng ghi nhận ca đầu tiên tử vong do COVID-19. Bệnh nhân là nam, 77 tuổi, trú tại phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 do chống chỉ định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN