Hải Dương tôn vinh trên 200 điển hình tiên tiến tham gia vận động, hiến máu tình nguyện

Ngày 23/8, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác hiến máu tình nguyện giai đoạn 2020-2022 và khai mạc Ngày hội hiến máu “Giọt hồng tỉnh Hải Dương”.

Chú thích ảnh
Tặng Giấy khen của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hải Dương cho các tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu trong công tác hiến máu tình nguyện giai đoạn 2020 - 2022. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Tại chương trình, 225 tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu của tỉnh Hải Dương đã được tôn vinh, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác vận động, hiến máu tình nguyện giai đoạn 2020-2022. Trong đó, 14 tập thể, 9 gia đình và 10 cá nhân được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen và 34 tập thể, 26 gia đình, 132 cá nhân được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tặng Bằng khen.

Trong đó, Hội Chữ thập đỏ thị xã Kinh Môn, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Miện là những đơn vị dẫn đầu nhiều năm liền trong vận động hiến máu, vinh dự đứng trong danh sách 100 đơn vị hiến máu tiêu biểu toàn quốc. Hội Chữ thập đỏ các huyện Thanh Hà, Bình Giang, thành phố Chí Linh; Hội Chữ thập đỏ phường Minh Tân, phường An Lưu ở thị xã Kinh Môn… cũng là những tập thể điển hình. Bên cạnh đó, nhiều gia đình có từ 3 đến 5 người cùng tham gia hiến máu.

Chú thích ảnh
Tại Ngày hội hiến máu "Giọt hồng tỉnh Hải Dương", đã có trên 2.000 người đăng ký tham gia. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Hải Dương đã phát triển cả lượng và chất. Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức các chương trình như: Chủ nhật đỏ, Hành trình đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Những giọt máu hồng hè… thu hút đông người dân tham gia. Từ tháng 9/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã thiết lập điểm hiến máu cố định sáng Chủ nhật hàng tuần tại cơ quan Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Lượng máu hiến thu được tăng đều qua các năm. Năm 2019, thu gần 13.000 đơn vị; năm 2021 đạt hơn 14.000 đơn vị máu. Riêng trong năm 2020 và 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc hiến máu tình nguyện vẫn được tổ chức đảm bảo an toàn và đã tiếp nhận được hơn 28.000 đơn vị máu. Từ đầu năm đến nay, 40 cuộc hiến máu đã được tổ chức, thu về 13.500 đơn vị máu.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, hiện nay lượng máu hiến chưa đáp ứng đủ nhu cầu cứu chữa người bệnh, nhất là dịp hè. Số lượng máu thu được hàng năm vẫn còn thấp, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại chưa cao trong khi nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị ngày càng tăng cao.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng đề nghị Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ các cấp tập trung phát huy những kết quả đạt được, có kế hoạch, giải pháp tham mưu kịp thời cho Ban Chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trong tỉnh nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc hiến máu đến với mỗi người dân để việc hiến máu trở thành phong trào thường xuyên trong xã hội; phối hợp với ngành Y tế tổ chức tốt việc thu nhận máu, điều phối nguồn máu, đảm bảo an toàn, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu máu điều trị người bệnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các địa phương, đơn vị nhân rộng các mô hình tốt, sáng tạo như thành lập Câu lạc bộ hiến máu, tích cực vận động các cơ quan hiến máu, gia đình, dòng họ hiến máu; phát huy hiệu quả vai trò của mạng lưới tình nguyện viên chữ thập đỏ trong cộng đồng; tổng kết, biểu dương, khen thưởng kịp thời các điển hình trong công tác tuyên truyền, vận động, hiến máu.

Chú thích ảnh
Khám sàng lọc cho người dân trước khi tham gia hiến máu. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Dịp này, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã trao tặng biểu trưng “Hành trình đỏ” cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương.

Đặc biệt, tại Ngày hội hiến máu "Giọt hồng tỉnh Hải Dương", đã có trên 2.000 người đăng ký tham gia hiến máu. Trong đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương có gần 1.000 đoàn viên và người lao động từ các Công đoàn cơ sở đăng ký tham gia, tăng gấp đôi so với kế hoạch đề ra. Ngày hội diễn ra trong hai ngày 23-24/8 tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, thành phố Hải Dương.

Mạnh Minh (TTXVN)
Kêu gọi người nhóm máu O hiến máu vì tỷ lệ dự trữ xuống dưới mức an toàn
Kêu gọi người nhóm máu O hiến máu vì tỷ lệ dự trữ xuống dưới mức an toàn

Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, sáng 11/8, trong tổng số gần 9.000 đơn vị máu dự trữ trong kho máu của Viện, máu nhóm O chỉ có 3.200 đơn vị (chiếm 36%). Trong khi đó, tỷ lệ dự trữ an toàn với nhóm máu O cần đạt khoảng 50%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN