Bình Dương nỗ lực sàng lọc, tách F0 ra khỏi cộng đồng

Qua thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đến nay số ca mắc mới được ghi nhận trong cộng đồng tại Bình Dương vẫn rất lớn, với 1.092 ca.

Trong đó, riêng thị xã Tân Uyên ghi nhận nhiều nhất (với 972 ca), sau đó đến thành phố Thuận An và Dĩ An. Một số địa phương có số mắc tăng so với ngày hôm qua gồm: Thành phố Thủ Dầu Một, huyện Bàu Bàng, huyện Phú Giáo, thị xã Dĩ An và thị xã Tân Uyên.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương, ngày 17/8, toàn tỉnh ghi nhận 3.332 ca dương tính với SARS-CoV-2, tăng 32,1% so với ngày 16/8. Số ca mắc mới tập trung nhiều nhất ở khu phong tỏa (55,6% số ca) và qua sàng lọc cộng đồng (32,8% số ca).

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng Bình Dương tiếp tục siết chặt kiểm tra việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Văn Hướng/TTXVN

Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết, các địa phương đang tổ chức sàng lọc, tách F0 ra khỏi cộng đồng trên diện rộng trong đợt 2. Đây là lý do số ca tăng cao trong những ngày qua và dự báo, số ca F0 sẽ còn tăng thêm trong những ngày tới. Tuy nhiên, mọi việc đang trong tầm kiểm soát. “Số ca mắc những ngày qua đều ở trong những khu vực kiểm soát, sàng lọc” - Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Chương cho biết.

Cụ thể, qua lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2 (từ ngày 2/8 đến nay), các lực lượng lấy mẫu xét nghiệm nhanh và RT-PCR cho 346.370 người, kết quả có 8.394 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương triển khai lấy mẫu xét nghiệm theo phương thức RT-PCR cho 95.856 công nhân tại 99 công ty, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, kết quả có 226 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Nhằm giảm tải áp lực cho các khu điều trị tập trung, tăng thêm chỗ để tiếp nhận thu dung, điều trị cho F0 mới, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan, khẩn trương rà soát, triển khai đồng bộ, nhất quán các biện pháp để thực hiện ngay việc cách ly, theo dõi, giám sát y tế tại nhà với các F0 đủ điều kiện xuất viện và F0 đủ tiêu chuẩn (không cần thiết đưa vào cơ sở y tế) theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 3925/UBND-VX ngày 12/8. Qua đó, tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng F0 (không có triệu chứng lâm sàng) là công nhân, người lao động đang thuê trọ được thực hiện cách ly, theo dõi y tế tại nơi cư trú.

Để tránh tình trạng một số chủ nhà trọ không muốn tiếp nhận các F0, F1 sau khi điều trị, cách ly trở lại nhà trọ của mình để tiếp tục theo dõi, giám sát y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền vận động, hướng dẫn, yêu cầu các chủ nhà trọ (nơi lưu trú của F0, F1 được xuất viện hoặc được phát hiện) phối hợp, tiếp nhận, tạo điều kiện cho các đối tượng F0, F1 đủ điều kiện thực hiện cách ly, theo dõi và giám sát y tế tại nơi cư trú theo đúng quy định. Đối với trường hợp F0, F1 đang ở chung với nhiều người trong cùng phòng trọ, chính quyền phối hợp với chủ nhà trọ hỗ trợ bố trí một chỗ riêng biệt để thực hiện cách ly y tế đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Bình Dương ghi nhận 49.833 ca mắc COVID-19; trong đó gần 14.000 người đã khỏi bệnh, xuất viện và 402 ca tử vong.

Chí Tưởng (TTXVN)
Hơn 15,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm tại Việt Nam
Hơn 15,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm tại Việt Nam

Trong ngày 16/8/2021 có 592.104 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm tại Việt Nam là 15.271.562 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 13.869.728 liều, tiêm mũi 2 là 1.401.834 liều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN