Đà Nẵng xác định đúng 'vùng đỏ' để có biện pháp chống dịch phù hợp

Chiều 31/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm soát C21 tại Cổng khu Công nghệ cao (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng). Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nêu rõ, các khu vực đang phong tỏa, ngõ hẻm, chung cư đang có nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh cao. Mặc dù, Đà Nẵng đã triển khai đợt 4 xét nghiệm đại diện hộ gia đình nhưng vẫn phát hiện trong cộng đồng nhiều ca F0.

Trong ngày 31/8 có 8 ca F0 được phát hiện thông qua xét nghiệm đại diện hộ gia đình, 3 ca có biểu hiện ho, sốt hoặc là những người đang làm nhiệm vụ. Điều này chứng tỏ vẫn còn khá nhiều ca F0 chưa được phát hiện ra. 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: “Thành phố phải có biện pháp khống chế được dịch bệnh bùng phát ở khu vực ngõ hẻm và khu chung cư, khu phong tỏa. Vì vậy đề nghị các địa phương khi phát hiện các ca F0 phải kịp thời khoanh vùng chính xác các khu vực nghi ngờ có F0 trong đó, đây là việc rất quan trọng. Bởi chúng ta không thể đóng cửa thành phố mãi được”. Bí thư Nguyễn Văn Quảng khẳng định, sau ngày 5/9, Đà Nẵng phải xác định đúng các vùng đỏ, để có biện pháp về mặt xét nghiệm và giám sát ở các khu vực này một cách phù hợp.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu CDC Đà Nẵng phối hợp với địa phương xác định, giám sát việc phong tỏa có đúng hay không. Đối với ngõ hẻm và các chung cư khi phát sinh ca mắc COVID-19, các địa phương cần xác định rõ các hộ gia đình, hàng xóm liền kề đều được xem là F có liên quan, từ đó tổ chức thiết lập khu cách ly mới dành riêng cho các trường hợp này.

Phát biểu kết luận, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, yêu cầu Sở Y tế, CDC Đà Nẵng trên cơ sở xét nghiệm đại diện hộ gia đình lần 4, trong buổi họp ngày mai phải có đánh giá, nhận xét, đề xuất về các biện pháp phòng dịch trong giai đoạn tiếp theo; các quận huyện phải nhanh chóng thành lập các khu cách ly mới, với quy mô nhỏ, hạn chế số lượng các F1; các cấp xã phường cần yêu cầu các gia đình không được thả rông vật nuôi để tránh bị phạt. Theo ông Chinh, có nhiều bài báo viết rằng con người có thể bị lây nhiễm dịch bệnh qua vật nuôi.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, đến thời điểm này, thành phố đã cơ bản giải quyết hỗ trợ cho nhiều hộ dân khó khăn, tuy nhiên có một số tổ dân phố vẫn chưa rà soát hết các đối tượng ở các khu nhà trọ, sinh viên, người lao động, vì vậy ông đề nghị các quận huyện, xã, phường thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh kịp thời từ phsia người dân.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, tính từ 13 giờ ngày 30/8 đến 13 giờ ngày 31/8, Đà Nẵng ghi nhận 123 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, 47 trường hợp đã cách ly tập trung, 22 trường hợp tự cách ly tại nhà hoặc tạm cách ly tại nhà, 42 trường hợp được phát hiện trong khu vực phong tỏa, 8 trường hợp được ghi nhận qua xét nghiệm đại diện hộ gia đình, 4 trường hợp chưa được cách ly.

Hiện tại toàn bộ 7 quận, huyện của thành phố đã ghi nhận các ca mắc có nguy cơ lây lan cho cộng đồng, trong đó quận Thanh Khê có 36 ca, quận Hải Châu 20 ca, quận Cẩm Lệ 17 ca. Trong 123 ca mắc COVID-19 có 45 trường hợp ít có khả năng lây cho cộng đồng, 78 trường hợp có khả năng lây cho cộng đồng. 

Như vậy tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.049 ca mắc COVID-19. Trong ngày 31/8, thành phố lấy mẫu xét nghiệm cho 93.895 lượt người; phát hiện, cách ly 159 trường hợp F1, 65 trường hợp F2; thành phố đang điều trị cho 2.135 bệnh nhân, 122 bệnh nhân đã khỏi bệnh, có 3 bệnh nhân tử vong.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Số ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng giảm
Số ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng giảm

Chiều 30/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN