Đô cử chuyển giới Laurel Hubbard tuyên bố giải nghệ sau Olympic Tokyo 2020

Vận động viên cử tạ chuyển giới Laurel Hubbard ngày 4/8 cho biết cô sẽ giải nghệ sau Olympic Tokyo 2020. Quyết định này được đưa ra chỉ hai ngày sau khi đô cử người New Zealand thất bại ở cuộc tranh tài hạng trên 87kg. 

Tuy Hubbard đã “bị choáng ngợp” và không thể nâng tạ thành công, nhưng việc cô tham gia tranh tài được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) mô tả là lần xuất hiện công khai đầu tiên của một nữ vận động viên chuyển giới tại Thế vận hội và các nhà hoạt động xã hội ca ngợi là một dấu mốc lịch sử cho cộng đồng người đồng tính vốn chịu nhiều thiệt thòi do bị kỳ thị.

Chú thích ảnh
Vận động viên Laurel Hubbard thi đấu tại một sự kiện thể thao. Ảnh: AFP/TTXVN

Chia sẻ với báo giới về quyết định giải nghệ, Hubbard - người hiện đã 43 tuổi, cho biết: "Tuổi tác đã bắt kịp tôi. Thực tế mà nói, tuổi tác đã bắt kịp tôi từ cách đây một thời gian. Sự tham gia của tôi trong thể thao có lẽ là do những lượng thuốc chống viêm cực mạnh và có lẽ đã đến lúc tôi bắt đầu nghĩ đến việc giải nghệ và tập trung vào những thứ khác trong cuộc sống của mình". 

Hubbard cũng ca ngợi IOC đã thể hiện "sự lãnh đạo về mặt đạo đức" trong việc áp dụng các chính sách hòa nhập, để cho phép cô tham gia Thế vận hội. Cô cho biết: "Tôi không kỳ vọng rằng mình có thể trở thành hình mẫu, mà tôi chỉ cần được là chính mình và tôi có thể mang lại một chút cảm giác khích lệ".

Tất nhiên, sự xuất hiện của Hubbard ở Olympic cũng làm nổ ra cuộc tranh luận về việc người chuyển giới tham gia nội dung thi đấu dành cho phụ nữ.

Nhiều người cho rằng các vận động viên như Hubbard – một người sinh ra là nam giới, đã chuyển giới ở độ tuổi 30 - có những lợi ích thể chất bẩm sinh không thể phủ nhận. Những lợi ích này bao gồm khối lượng cơ và dung tích phổi lớn hơn, dẫn đến sự bất công khi tranh tài với các vận động viên sinh ra là nữ.

Theo quy định được ban hành năm 2003, IOC chỉ cho phép các vận động viên đã trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính được thi đấu. Tuy nhiên, quy định này đã được dỡ bỏ vào năm 2015 để tập trung vào mức độ testosterone thấp hơn. 

Dự kiến, IOC sẽ tiếp tục bàn thảo để đưa ra những quy định mới liên quan vấn đề này sau khi Olympic Tokyo 2020 kết thúc. Hubbard cho biết: "Mặc dù chúng tôi vẫn phải tuân thủ các quy tắc vào lúc này, nhưng chắc chắn chúng sẽ được điều chỉnh, khi người ta biết nhiều hơn về các vận động viên chuyển giới và ý nghĩa của việc họ có thể tham gia thi đấu thể thao".

Thanh Phương (TTXVN)
Olympic Tokyo 2020: Nữ VĐV Anh là tay đua thuyền buồm thành công nhất trong lịch sử
Olympic Tokyo 2020: Nữ VĐV Anh là tay đua thuyền buồm thành công nhất trong lịch sử

Hannah Mills đã trở thành nữ vận động viên đua thuyền buồm thành công nhất trong lịch sử Olympic, sau khi cô giành Huy chương Vàng cho đoàn thể thao Anh ở nội dung đua thuyền buồm 470 chiều 4/8, cùng với người đồng đội là Eilidh McIntyre – người lần đầu tiên được tham dự đấu trường Olympic.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN