Phát hiện nhà thờ cổ 1.500 năm tuổi tại Israel

Các nhà khảo cổ người Israel và Mỹ đã tìm thấy một nhà thờ có tuổi đời 1.500 năm thời đế quốc La Mã phương Đông bên bờ phía Bắc Biển hồ Galilee của Israel. Trường Cao đẳng Kinneret đã công bố thông tin trên ngày 31/7.

Chú thích ảnh
Nhà thờ cổ được khai quật trong ngôi làng cổ Bethsaida. Ảnh: ommcomnews.com

Nhà thờ cổ này đã được khai quật trong ngôi làng cổ Bethsaida. Địa điểm này do người dân địa phương thời đế quốc La Mã phương Đông xây dựng nhằm thể hiện tín ngưỡng của các tín đồ Thiên chúa giáo.

Một phần di tích gồm các căn phòng phía Nam của nhà thờ đã hoàn toàn phát lộ và nhờ đó, nhóm khảo cổ bao gồm các giáo sư người Mỹ và Israel có thể thấy được phần sàn được lát từ nhiều miếng ghép hết sức công phu. Điều may mắn là một phần sàn này vẫn được bảo toàn trong quá trình khai quật.

Tại di tích, các nhà khảo cổ tìm thấy mảnh vỡ của một bình phong cẩm thạch được trang trí bằng một vòng hoa và nhiều mảnh đá khảm được mạ vàng là một phần của một bức bích họa.

Ngoài phát hiện trên, tại quần thể này, nhóm khảo cổ còn tìm thấy một ngôi làng cổ Do Thái và tìm thấy 30 đồng tiền bạc thời đế quốc Ottoman - quốc hiệu của Thổ Nhĩ Kỳ tồn tại từ 1299-1923 và 5 đồng tiền vàng của Pháp dưới lòng của một ngôi nhà được xây dựng từ thế kỷ thứ 19.

Các nhà khảo cổ hy vọng những phát hiện nói trên góp phần đáng kể cho các nghiên cứu khảo cổ và lịch về tìm hiểu về cộng động người Do Thái cổ xưa tại vùng Galilee, cũng như những nghiên cứu về Thiên chúa giáo.

Lan Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản