Những “nữ anh hùng” trong “thành phố chết chóc”

Ngồi trên những chiếc xe máy màu hồng, các nữ thành viên của câu lạc bộ mô tô Warriors (Những chiến binh) đảo qua khắp các con phố ở Ciudad Juarez (Mêhicô), với nhiệm vụ giúp đỡ những người nghèo khổ ở thành phố có số người chết do tình trạng tội phạm và bạo lực liên quan tới ma túy cao nhất Mêhicô. Thường ngày, họ là cảnh sát, công nhân hay chỉ đơn giản là người nội trợ trong gia đình, nhưng vào các ngày thứ 7, các nữ thành viên của Warriors lại trở thành những “người hùng”. Họ phân phát thức ăn và thuốc men cho những người có cảnh ngộ khốn đốn ở Ciudad Juarez.

Các thành viên trong câu lạc bộ Warriors. Ảnh: Internet


“Vào các ngày trong tuần, chúng tôi thu thập thông tin về những đối tượng cần giúp đỡ. Đó có thể là những bà mẹ đơn thân, các cụ già sống một mình. Đến ngày cuối tuần, chúng tôi lại tới giúp họ”, chị Lorenia Granados, chủ tịch câu lạc bộ Warriors, cho biết. Chị Granados tâm sự với phóng viên hãng AFP: “Khi thành lập câu lạc bộ này, chúng tôi muốn làm một điều gì đó thật khác biệt. Chúng tôi không muốn tụ tập chè chén và tán gẫu giống như những tay lái mô tô khác. Chúng tôi đã nảy ra ý tưởng giúp đỡ mọi người...”. Theo chị Granados, do tình trạng bạo lực và thất nghiệp, nhiều người đàn ông ở Ciudad Juarez buộc phải bỏ lại vợ con ở nhà để tìm kế sinh nhai. Những người phụ nữ và lũ trẻ tội nghiệp này rất cần đến sự giúp đỡ của câu lạc bộ Warriors. Các thành viên của Warriors tự bỏ tiền túi cũng như tích cực đi quyên góp tiền để mua bánh mì, muối và giấy vệ sinh… rồi đi phân phát cho những người khó khăn trong thành phố.

Đối với chị Cecilia Carillo de Santiago, bà mẹ đơn thân đang thất nghiệp, sống với 6 con nhỏ trong một căn nhà chật hẹp và tồi tàn ở Ciudad Juarez thì những món quà nhỏ của Warriors vô cùng quý giá. Chị Isabel Lucero, một trong những người đồng sáng lập Warriors, khẳng định việc câu lạc bộ quyết định giúp đỡ những người khốn khó ở Ciudad Juarez là một lựa chọn đúng đắn. “Giúp đỡ người khác sẽ khiến bản thân trưởng thành và nêu lên tấm gương tốt cho trẻ nhỏ. Tôi hy vọng một ngày nào đó, bọn trẻ ở Ciudad Juarez sẽ trở thành người có ích và sẵn lòng giúp đỡ mọi người”.

Tình hình an ninh tại Ciudad Juarez, hay còn gọi là “thành phố chết chóc” đặc biệt trở nên căng thẳng trong những năm gần đây, một phần là do khó khăn về kinh tế. Rất nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang, các cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa, trong khi lực lượng an ninh thường xuyên tuần tra trên đường phố. Theo số liệu thống kê của chính phủ, hơn 8.100 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực có liên quan đến ma túy ở thành phố này kể từ năm 2008 đến nay. Khoảng 100.000 công nhân trong các nhà máy “chi phí thấp” ở Ciudad Juarez đã bị mất việc làm trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế và khoảng 150.000 hộ gia đình trong thành phố gồm 1,3 triệu dân này không có đủ tiền để mua thức ăn và thuốc chữa bệnh.

Chính phủ liên bang đã triển khai một chương trình có tên gọi Todos Somos Juarez (Chúng ta đều là Juarez) trị giá 3,3 tỉ pêsô (300 triệu USD) trong năm 2010, nhằm cải thiện các vấn đề xã hội ở Ciudad Juarez. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa được cải thiện đáng kể.


Trở lại với câu lạc bộ mô tô Warriors, các phương tiện truyền thông đại chúng tại địa phương gọi các nữ thành viên của Warriors là những “nữ Robin Hood”. Tuy nhiên, với chị em thành viên của Warriors, hành động giúp đỡ người nghèo khổ của họ mang ý nghĩa thật giản dị. “Chúng tôi chỉ muốn mang lại chút ít niềm vui cho những người khó khăn. Hay nói một cách khác, Warriors muốn góp phần nhỏ bé mang đến những điều tốt đẹp cho người dân Ciudad Juarez”, chị Lucero chia sẻ.

Lê Hải (theo AFP)
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN