Kinh ngạc bệnh nhân tỉnh táo tụng kinh suốt 3 giờ khi đang phẫu thuật não

Trong khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u não, một nữ bệnh nhân ở New Delhi (Ấn Độ) vẫn tỉnh táo tụng kinh suốt 3 giờ đồng hồ. 

Chú thích ảnh
Bệnh nhân Ấn Độ tụng kinh suốt 3 giờ trong ca phẫu thuật cắt bỏ u não. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), đội ngũ bác sĩ phẫu thuật thần kinh do Tiến sĩ Deepak Gupta dẫn đầu cùng nhóm gây mê tại Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ, hôm 23/7 đã thực hiện một ca phẫu thuật não “độc nhất vô nhị”. Trong khi các bác sĩ thực hiện mổ lấy u não, nữ bệnh nhân vẫn tỉnh táo và tụng kinh Hanuman Chalisa (kinh cầu nguyện của đạo Hindu) trong suốt 3 giờ đồng hồ.

Trong đoạn video ghi lại ca phẫu thuật, có thể nghe thấy bác sĩ Gupta nói với bệnh nhân: "Bây giờ chúng ta sẽ cắt bỏ khối u, hãy tụng kinh Hanuman Chalisa đi nào". Bệnh nhân đã làm theo lời bác sĩ và bắt đầu tụng kinh một cách yếu ớt. (Xem Video dưới - Nguồn: Twitter):

Tiến sĩ Deepak Gupta, bác sĩ phẫu thuật thần kinh cấp cao, cho biết ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đã thành công và bệnh nhân đang hồi phục tốt. 

"Tôi đã phẫu thuật cho cô gái 24 tuổi này. Cô ấy có một khối u não và thường bị cơn co giật. Khối u to và nằm ở phần não trái. Trước khi phẫu thuật, tôi đã hỏi cô ấy liệu cô ấy có cảm thấy thoải mái với việc mổ não không gây mê hay không. Cô ấy đã đồng ý. Việc tụng kinh Hanuman Chalisa là ý tưởng của cô ấy. Bệnh nhân nói với tôi rằng cô ấy là một tín đồ lớn của thần Hanuman. Cô ấy liên tục tụng kinh khi tôi thực hiện phẫu thuật", bác sĩ Gupta nói.

Bác sĩ Gupta cũng thông báo rằng tình trạng của bệnh nhân rất tốt trong quá trình phẫu thuật. Cô ấy không cần đặt nội khí quản hay gây mê toàn thân. Sau một giờ, cô ấy đã trở lại bình thường và được chuyển đến khoa ngoại tổng hợp. Người phụ nữ cũng có thể xuất viện ngay hôm sau.

Các bác sĩ cho biết phương pháp phẫu thuật này có thể được thực hiện trên những bệnh nhân có khối u ở vùng phát âm hoặc vận động. Việc loại bỏ các khối u khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo sẽ giúp làm giảm nguy cơ biến chứng.

Năm ngoái, một bé gái 9 tuổi cũng đã trải qua ca phẫu thuật não kéo dài 6 giờ đồng hồ trong khi chơi nhạc cụ tại một bệnh viện ở bang Madhya Pradesh, Ấn Độ.

Hải Vân/Báo Tin tức
Video chim ưng hạ gục 'con mồi' máy bay không người lái
Video chim ưng hạ gục 'con mồi' máy bay không người lái

Một con chim ưng đói đã đột ngột tấn công chiếc máy bay không người lái khiến thiết bị này rơi tự do xuống mặt đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN