Đường băng gặp sự cố, dân làng soi đèn pha giúp máy bay hạ cánh khẩn

Đèn đường băng gặp sự cố đã khiến phi công không thể hạ cánh để đưa một hành khách đang cần trợ giúp y tế đến bệnh viện cấp cứu.

Chú thích ảnh
Một người dân nghe thấy tiếng máy bay y tế bay vòng quanh ngôi làng Igiugig, ở tây nam Alaska đã kêu gọi hàng xóm bật đèn pha giúp máy bay hạ cánh. Ảnh: Daily Mail

Theo tờ New York Times, một bé gái trên chuyến bay của hãng hàng không LifeMed Alaska đã gặp vấn đề sức khỏe và cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, phi công của chuyến bay đã không thể xác định vị trí đường băng để hạ cánh vì hệ thống đèn sân bay gặp sự cố.

Các quan chức cho biết đèn đường băng tại sân bay này đã bị hỏng. Khi phi công đang tìm kiếm đường băng trong bóng tối, dân làng Igiugig đã nghe thấy tiếng máy bay vòng quanh trên bầu trời. Ngay lập tức, họ đã tập hợp các loại phương tiện có sẵn, cùng nhau lái xe đến sân bay khu vực và chiếu đèn pha về phía đường băng.

Những bức ảnh ghi lại sự việc cho thấy toàn bộ đèn pha của các phương tiện tập hợp tại sân bay đều hướng về phía đường băng hỗ trợ phi công hạ cánh.

Chú thích ảnh
Xe tải, ô tô bật đèn pha giúp chiếu sáng một đường băng ở Igiugig, Alaska. Ảnh: NY Times

Cô Ida Nelson, 36 tuổi, biên tập viên bản tin của làng Igiugig, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 30/8 rằng ít nhất 20 phương tiện, bao gồm cả chiếc Honda của cô, đã xếp hàng trên đường băng để giúp phi công hạ cánh. Cô Nelson kể lại rằng hàng xóm của cô đã phải gọi đến 32 cuộc điện thoại để kêu gọi dân làng trợ giúp giữa đêm khuya và tất cả mọi người đều sẵn lòng đồng ý.

“Khi nghe thấy âm thanh của chiếc phi cơ bay vòng quanh ngôi làng vào giữa đêm khuya, tôi đã nhận thấy có điều gì đó không ổn”, cô nói.

Theo lời kể, khi nghe thấy âm thanh lạ, hai chị em cô Nelson đã chạy ra khỏi phòng xông hơi và nhìn thấy ánh sáng ở phần đuôi máy bay. Cô cho biết lúc đó trời đã tối và có rất ít địa điểm trong vùng có thể sử dụng để hướng dẫn phi công xác định vị trí vào ban đêm.

Dân làng Igiugig, nằm ở phía tây nam của Alaska, vẫn duy trì lối sống tự cung tự cấp và săn bắt các loài động vật như nai sừng tấm, tuần lộc và nhím. Tại đây, không có trung tâm mua sắm hay hệ thống đèn đường nào ở khu vực quanh sân bay, khiến phi công rất khó xác định đường bay.

Cô Nelson cho biết cô và em gái đã lái xe đến sân bay nhờ phi công địa phương cố gắng bật đèn đường băng nhưng không thành công.

Chú thích ảnh
Sau khi máy bay hạ cánh thành công, bé gái đã được đưa đến bệnh viện gần nhất ở Anchorage. Ảnh: Daily Mail

Phát ngôn viên của Sở Giao thông Alaska, đơn vị quản lý sân bay Iguigig, cho biết đèn đường băng đã bị hỏng sau khi bị một chiếc xe địa hình đâm phải. Các nhân viên bảo trì đã đánh giá thiệt hại vào tuần trước và đang lên kế hoạch sửa chữa.

“Tình trạng phá hoại các sân bay nhỏ tại Alaska đã xảy ra trong nhiều năm. Bang Alaska đã và đang nỗ lực nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ cơ sở hạ tầng, đặc biệt là vai trò của những sân bay này trong các trường hợp khẩn cấp, ví dụ như các chuyến bay y tế. Chúng tôi sẽ cố gắng sửa chữa những sự cố đèn đường băng bị hư hỏng nhanh nhất có thể”,  bà Shannon K. McCarthy, phát ngôn viên của Sở Giao thông Alaska, cho biết.

Cô Nelson cho biết bé gái nguy kịch cũng đã kịp thời được đưa đến bệnh viện gần nhất ở Anchorage, cách sân bay Igiugig, bang Alaska, Mỹ, khoảng 280 km, và đã xuất viện.

Hãng hàng không LifeMed Alaska hiện chưa có phản hồi về sự việc. Tuy nhiên, họ đã đăng tải một bài viết trên Facebook và gửi lời cảm ơn đến người dân làng Igiugig

Hải Vân/Báo Tin tức
Cô gái thất tình đấm nứt cửa sổ, máy bay phải hạ cánh khẩn cấp
Cô gái thất tình đấm nứt cửa sổ, máy bay phải hạ cánh khẩn cấp

Chiếc phi cơ đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp sau khi một cô gái thất tình, không kiềm chế được cảm xúc đã đấm nứt cửa sổ máy bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN