Chuột cảnh tự ‘cày’ tiền số, thắng đậm hơn nhà đầu tư thực thụ

Giống nhiều nhà đầu tư chỉ hiểu biết qua loa về tiền số, Mr Goxx xem đây là một trò chơi, song vẫn có may mắn kiếm bộn tiền từ nó.

Chú thích ảnh
Bàn giao dịch của Goxx được làm thủ công. Ảnh: Goxx Capital

Chú chuột này nổi tiếng bởi hai lý do. Thứ nhất, nó đang tự kiếm tiền với khối tài sản đã tăng gần 20%, đánh bại nhiều quỹ và nhà giao dịch chuyên nghiệp. Thứ hai, Mr Goxx là một con chuột cảnh. 

Con vật có đầu óc kinh doanh này sở hữu một văn phòng giao dịch gắn ngay trong lồng nhốt. Văn phòng của Goxx hoàn toàn tự động, sử dụng nhiều công nghệ hiện đại như viết kịch bản phần mềm, vi điều khiển, máy tính đơn mạch, in 3D, cắt laser, v.v. 

Chú thích ảnh
Goxx vận hành "bánh xe ý định". Ảnh: Goxx Capital

Mỗi ngày, khi nó bước vào văn phòng, buổi phát trực tiếp trên nền tảng live stream Twitch và tài khoản Twitter của nó sẽ lên sóng để thông báo cho những người theo dõi biết rằng Mr Goxx đã bắt đầu một phiên giao dịch.

Bằng cách chạy trong vòng quay "bánh xe ý định", Mr Goxx sẽ chọn ra loại tiền số nào nó muốn giao dịch qua mỗi vòng quay. Văn phòng của nó cũng có hai hầm chui, quy định sẵn một để mua, một để bán. 

Mỗi khi chạy qua một đường hầm, các thiết bị điện tử trong hầm được nối dây đến văn phòng sẽ hoàn thành giao dịch mua hoặc bán theo mong muốn của Mr Goxx. Đứng sau nhà tài chính gặm nhấm này là hai người đàn ông Đức ngoài 30 tuổi.

Chú thích ảnh
Sau khi chọn mã, Goxx sẽ ra quyết định mua hay bán. Ảnh: Goxx Capital

Họ chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy rằng mọi thứ ngày càng trở nên đắt đỏ hơn và việc gây dựng một khoản tiền tiết kiệm là rất khó đạt được. Dường như phần lớn người thuộc thế hệ chúng tôi không còn cách nào khác ngoài trút những đồng tiền tiết kiệm của mình vào thị trường tiền số, mà chẳng hay biết chuyện gì đang xảy ra. Chúng tôi vẫn nói đùa về việc liệu chú chuột cảnh của chúng tôi có thể đưa ra quyết định đầu tư thông minh hơn cả con người hay không”. 

Bản thân tên gọi của Mr Goxx đã thể hiện sự đồng ý với những rủi ro tiềm ẩn của thị trường tiền số. Công ty Mt Gox từng là một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất hành tinh, trước khi bị đánh cắp hàng trăm ngàn đồng Bitcoin và phải nộp đơn phá sản.

Chú thích ảnh
Chân dung chú chuột đầu tư tiền số giỏi hơn cả người thật. Ảnh: Goxx Capital

Tháng đầu khởi nghiệp của chú chuột màu xám bước chân vào sàn tiền số không hề êm ả. Nó tham gia ngày 12/6 với số vốn 326 euro (gần 9 triệu đồng), đặt mua đồng Stellar (XLM). Sau 1 tháng và 95 lệnh giao dịch, vốn của Goxx Capital bị giảm 7,3%. Nhưng tính đến ngày 27/9, hiệu suất của nhà đầu tư bốn chân này đã tăng 19,41%. 

Theo tính toán của trang tin Protos, tỷ lệ thành công rực rỡ của Mr Goxx không chỉ đánh bại lợi nhuận trên các thị trường chứng khoán lớn như FTSE 100 hay Dow Jones mà còn đánh bại hiệu suất đầu tư vào công ty Berkshire Hathaway của “ông trùm” Warren Buffet.

Chú thích ảnh
Bản vẽ văn phòng giao dịch cong nghệ cao của chú chuột cảnh. Ảnh: Goxx Capital

Và ngay cả trong thị trường tiền số, Mr Goxx đôi khi đi trước một chút so với Bitcoin, đồng tiền lớn nhất trong số các loại tiền số. Dù vậy, Goxx Capital không phải là một công ty đầu tư thực sự, và các đối tác con người đứng đằng sau chú chuột này luôn nhấn mạnh trong mỗi tweet rằng đây không phải là một lời khuyên đầu tư. Bộ đôi này hiện vẫn muốn ẩn danh, bởi lẽ tiền số đang là chủ đề gây tranh cãi.

Một người là chủ nhân của Goxx. Ông là giảng viên kiêm chuyên gia tạo mẫu thử cho sản phẩm. Ông cho biết bản thân thích khơi dậy sự quan tâm của mọi người đối với các công nghệ mới, đôi khi bằng sự hài hước.

Người còn lại là một lập trình viên, bạn thân từ thời đại học của ông. Hai người này sống cách xa nhau hàng trăm km. Họ “hội tụ” từ xa cho mỗi lần Goxx lên sàn. 

Các giao dịch đầy tính ngẫu nghiên của chú chuột này đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người, cả trên mạng lẫn ngoài đời thực.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Thuốc viên trị COVID-19 như thuốc cảm giúp đưa cuộc sống trở lại bình thường
Thuốc viên trị COVID-19 như thuốc cảm giúp đưa cuộc sống trở lại bình thường

Không giống như thuốc kháng virus tiêm tĩnh mạch, thuốc viên có thể dùng để điều trị sớm COVID-19 và phân phối rộng rãi như thuốc trị cảm cúm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN