Authentic - từ khóa của năm được chọn khi thực giả lẫn lộn trong thời đại số

“Authentic” (xác thực) đã trở thành từ cửa miệng của công chúng trong năm 2023.

Chú thích ảnh
Merriam-Webster lựa chọn "authentic" là từ của năm 2023. Ảnh: Getty Images

Trong một năm mà trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra một khía cảnh mới cho thời đại kỹ thuật số và nơi truyền thông xã hội đôi khi trở thành chiến trường cho thông tin sai lệch, nhà xuất bản từ điển lâu đời nhất ở Mỹ đã lựa chọn từ “authentic” – có nghĩa là "xác thực" - trở thành “Từ của năm 2023”.

Theo nhà xuất bản Merriam-Webster, sự bùng nổ của AI và sự phát triển của công nghệ “deepfakes” – khi hình ảnh hoặc video có thể bị can thiệp bằng kỹ thuật số và đánh lừa người xem - đã dẫn đến việc người xem mất niềm tin khi theo dõi các nội dung trực tuyến.

Cũng theo Merriam-Webster, việc công chúng tìm kiếm từ “authentic” gia tăng khi ranh giới giữa thực và giả ngày càng trở nên mơ hồ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, Peter Sokolowski, tổng biên tập của Merriam-Webster, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy vào năm 2023 có một cuộc khủng hoảng về tính xác thực”.

Nhà xuất bản nói thêm sự quan tâm trở lại đối với từ này một phần được thúc đẩy bởi những câu chuyện về AI, phát ngôn của người nổi tiếng và mạng xã hội dẫn. Nhà sản xuất từ ​​điển cũng cho biết các ca sĩ như Sam Smith và Taylor Swift cũng đã phổ biến từ này trong năm nay bằng cách đưa ra những tuyên bố về việc theo đuổi “giọng hát đích thực” (authentic voice) hoặc “con người đích thực” (authentic self).

Ngay cả tỷ phú Elon Musk, chủ sở hữu của mạng xã hội X, tiền thân là Twitter, cũng chịu trách nhiệm về sự gia tăng lượt tìm kiếm từ này sau khi ông kêu gọi mọi người hãy “authentic” hơn trên nền tảng.

Xếp sau từ "authentic" trong bảng xếp hạng là các từ liên quan đến những vấn đề nóng hiện nay như deepfake (giả mạo như thật), indict (cáo trạng) – nói về các vụ rắc rối pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump hay kibbutz (khu định cư cộng đồng) ở Israel bị Hamas tấn công đầu tháng 10 vừa qua.

Năm ngoái, Merriam-Webster cho biết từ của năm là “gaslighting”, một thuật ngữ mô tả việc thao túng tâm lý người khác nhằm khiến họ tự đặt nghi ngờ đối với chính bản thân mình.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
'AI' là từ khóa của năm 2023
'AI' là từ khóa của năm 2023

Nhà xuất bản từ điển Collins (Anh) đã chọn AI - chữ viết tắt của cụm từ “trí tuệ nhân tạo” - là từ khóa của năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN