Thu giữ gần 3 tấn thịt lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời gần 3 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm khi đang tích trữ tại kho hàng ở chợ Đồng Quang, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên.

Chú thích ảnh
Đội Quản lý thị trường số 2 kiểm tra tại hiện trường.

Trước đó, ngày 23/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 2 tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh của bà Nguyễn Thị Qu., tiểu thương bán thịt tại chợ Đồng Quang, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) phát hiện các sản phẩm từ thịt lợn được bà Qu. bày bán không có dấu kiểm dịch đủ điều kiện đảo bảo an toàn thực phẩm. Bà Qu., cũng không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa đang kinh doanh tại quầy hàng. Tổng số lượng hàng hóa tại thời điểm này khoảng 1 tấn.

Chú thích ảnh
Hàng hóa được tích trữ trong tủ bảo ôn tại địa điểm kinh doanh của bà Qu. 
Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng giám sát việc tiêu hủy hàng hóa.

Tại tầng 2 là kho chứa hàng tại chợ Đồng Quang, Đội Quản lý thị trường số 2 phát hiện 15 thùng xốp và 5 tủ bảo ôn thuộc sở hữu của bà Qu. đều chứa thịt, các sản phẩm từ thịt lợn và một số sản phẩm khác đã để đông lạnh nhiều ngày, không thời hạn, đang có dấu hiệu ôi thiu, có mùi khó chịu, biến đổi màu sắc và hình dạng ban đầu.

Theo nhận định bước đầu của cơ quan phụ trách thú y, tại thời điểm kiểm tra, nhiều cá thể lợn có thể đã chết trước khi được giết mổ. Tổng số lượng hàng hóa trong các thùng xốp và tủ bảo ôn khoảng 2 tấn.

Qua quá trình đấu tranh bà Qu. cho biết, số hàng hóa trên được bà mua lại từ nhiều nguồn khác nhau để kinh doanh kiếm lời. Bà Qu. không xuất trình và chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa nói trên.

Lực lượng chức năng phải mất rất nhiều thời gian để tiến hành xác định trọng lượng chính xác của hàng hóa do phải tách từ tủ bảo ôn bởi sản phẩm đã đông đá nhiều ngày. Đây là một trong những vụ vi phạm lớn nhất về thực phẩm mà Đội phát hiện xử lý trên địa bàn TP Thái Nguyên.

Ngay trong đêm 23/9, toàn bộ hàng hóa vi phạm đã bị lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy tại Bãi rác Đá Mài, xóm Hồng Thái, xã Tân Cương. Theo quy định của pháp luật, đối với hành vi vi phạm trên, mức phạt mà cơ sở vi phạm phải nộp khoảng trên 100 triệu đồng.

Thu Trang/Báo Tin tức
Thu giữ 800 kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ
Thu giữ 800 kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng vừa khám xét xe ô tô biển kiểm soát 11C-0xx.xx thu giữ 800 kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN