Phát hiện hơn 650.000 con tôm giống chưa qua kiểm dịch

Ngày 19/4, ông Hà Văn Buôl - Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt quả tang xe tải chở hơn 650.000 con tôm giống chưa qua kiểm dịch.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra số tôm giống chưa qua kiểm dịch. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, vào sáng 18/4, trong lúc tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp thuộc địa bàn huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tiến hành kiểm tra xe tải mang biển kiểm soát 85C-027.54 do tài xế Trần Văn Minh (sinh năm 1974), ngụ tỉnh Ninh Thuận đang vận chuyển tôm giống từ tỉnh Ninh Thuận về tỉnh Bạc Liêu.

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe tải này có các lô tôm giống với tổng số 652.000 con tôm giống sú, thẻ nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật. Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã niêm phong xe tải, lập biên bản xử phạt ông Trần Văn Minh với số tiền 7 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Sau đó, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cũng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số tôm giống không rõ nguồn gốc này theo quy định pháp luật.

Trước đó, trong 2 ngày (11 - 12/3), các cơ quan chức năng của tỉnh Bạc Liêu đã tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không rõ nguồn gốc, không giấy kiểm dịch chất lượng, được vận chuyển từ tỉnh Ninh Thuận vào Bạc Liêu. Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, đem tôm giống đi tiêu hủy.

Theo Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, đơn vị đã phối hợp Phòng Cảnh sát Giao thông, Phòng Cảnh sát Kinh tế, công an các địa phương trong tỉnh phát hiện và tiêu hủy nhiều xe vận chuyển tôm giống không có giấy kiểm dịch trên tuyến đường Quốc lộ 1A, Quản lộ Phụng Hiệp... với số lượng trên 10 triệu con.

Từ sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đến nay, người dân một số tỉnh như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau... bắt đầu vào vụ thả tôm mới nên nhu cầu tôm giống rất lớn. Vì vậy, lượng tôm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển vào khu vực để bán phục vụ cho người nuôi.

Tuy nhiên, tôm giống chưa qua kiểm dịch thường mang các mầm bệnh nguy hiểm và gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm. Các cơ quan chức năng của tỉnh Bạc Liêu mạnh tay xử lý, buộc tiêu hủy tôm giống không có giấy chứng nhận kiểm dịch nhập vào tỉnh là việc làm cần thiết, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi tôm, tăng cường quản lý chất lượng nguồn tôm giống, đảm bảo nguồn tôm giống sạch bệnh, an toàn để giúp người nuôi tăng cao khả năng thành công cho vụ nuôi.

Chanh Đa (TTXVN)
Bạc Liêu: Thả trên 6 triệu tôm giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản
Bạc Liêu: Thả trên 6 triệu tôm giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản

Ngày 26/3, tại cửa biển Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng UBND thành phố Bạc Liêu tổ chức thả tôm giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN