Cảnh giác với đối tượng giả danh cán bộ quản lý thị trường

Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk vừa bắt được đối tượng Mai Văn Thuyết (sinh năm 1997, ngụ tại xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) giả danh cán bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp và nhân dân.

Thời gian qua có tình trạng giả danh cán bộ Cục Quản lý thị trường (QLTT) để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Ông Mai Mạnh Toàn, Cục trưởng QLTT Đắk Lắk đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Đắk Lắk, nếu gặp các thủ đoạn, trường hợp tương tự, có dấu hiệu giả danh cán bộ quản lý thị trường để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng này mà cần báo tin đến các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cục QLTT Đắk Lắk luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để công chức được làm việc, được cống hiến. Tuy nhiên, cũng kiên quyết xử lý nghiêm, không bao che, không giấu diếm đối với tập thể, cá nhân có hành vi vi phạm quy chế của ngành và các quy định của pháp luật, có biểu hiện nhũng nhiễu, “vòi vĩnh” khi thi hành công vụ, quyết không để những cá nhân vi phạm ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng QLTT.

Trước đó, ngày 14/1, Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ đã mở phiên toàn sơ thẩm xét xử bị cáo Mai Văn Thuyết về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Chú thích ảnh
Bị cáo Mai Văn Thuyết bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 9 tháng tù giam. Ảnh: Bùi Trang.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 3 đến tháng 7/2020, bị cáo Mai Văn Thuyết đã giả danh là cán bộ của Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk và cán bộ của phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh Đắk Lắk) gọi điện đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thông báo sắp có đoàn kiểm tra, các chủ cơ sở kinh doanh muốn không bị kiểm tra thì phải đưa tiền cho bị cáo Thuyết bằng hình thức chuyển tiền vào tài khoản ở ngân hàng.

Bị cáo Thuyết còn lừa đảo các chủ cơ sở kinh doanh chuyển tiền cho Thuyết để “chạy” các thủ tục, giấy tờ liên quan đến buôn bán kinh doanh và phòng cháy chữa cháy, đồng thời phải mua thêm các loại sách liên quan đến thị trường hàng hóa, an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy… Với phương thức, thủ đoạn phạm tội trên, từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2020, bị cáo đã thực hiện 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Tổng số tiền mà bị cáo đã lừa đảo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk là 35.500.000 đồng. Tuy nhiên bị cáo mới chiếm đoạt được tổng số tiền là 30.000.000 đồng. 

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Mai Văn Thuyết 9 tháng tù giam. Mặc dù số tiền bị cáo chiếm đoạt có giá trị không lớn nhưng hành vi phạm tội của bị cáo ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, danh dự của lực lượng QLTT, lực lượng công an cũng như một số ngành khác, đồng thời, làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan quản lý nhà nước.

Thu Trang/Báo Tin tức
Hòa Bình: Niêm phong xưởng tái chế, thu giữ gần 4 tấn găng tay đã qua sử dụng
Hòa Bình: Niêm phong xưởng tái chế, thu giữ gần 4 tấn găng tay đã qua sử dụng

Ngày 14/1, Công an thành phố Hòa Bình phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan đã tiến hành kiểm tra, niêm phong xưởng tái chế găng tay đã qua sử dụng, thu giữ gần 4 tấn găng tay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN