Tổng Lãnh sự quán Indonesia cảm ơn Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đã cứu thuyền viên bị nạn

Ngày 2/5, Đại tá Nguyễn Trìu Mến, Chính ủy Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng cho biết: Bộ đội Biên phòng tỉnh vừa nhận được thư cảm ơn của Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Indonesia gửi đến tập thể cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, bày tỏ lời cảm ơn đối với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã cứu nạn và tiếp nhận 5 công dân Indonesia bị chìm tàu trên vùng biển Sóc Trăng, được cứu nạn và đưa vào điều trị tại Trung tâm y tế huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu.

Chú thích ảnh
Tổng lãnh sự quán Indonesia cảm ơn Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đã cứu thuyền viên bị nạn. 

Thay mặt chính phủ Cộng hòa Indonessia, ngài Hanif Salim, Tổng Lãnh sự quán Indonesia cảm ơn Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng vì sự chuyên nghiệp trong quá trính giải cứu và hỗ trợ các thuyền viên Indonesia của tàu MV Jagal Raya bị nạn. Tổng Lãnh sự quán bày tỏ tin tưởng sự hợp tác tốt đẹp và hiệu quả được duy trì trong thời gian tới.

Như TTXVN đã đưa tin, vào 17 giờ ngày 27/4, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có 2 ngư dân người nước ngoài trôi dạt vào bờ biển thuộc khu vực xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, Đồn biên phòng Vĩnh Hải lập tức cử cán bộ xuống hiện trường tiến hành tiếp nhận và xác minh vụ việc. Sau khi tiếp nhận hiện trường đơn vị đã đưa 2 người về Trạm Y tế Quân dân y kết hợp xã Vĩnh Hải để chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiến hành kiểm tra thân nhiệt cả 2 người đều bình thường, 1 trong số 2 người bị thương ở vùng đầu đã được quân y đồn biên phòng xử lý vết thương. Đồn biên phòng Vĩnh Hải đã mua quần áo và chăm sóc sức khỏe chu đáo cho cả 2 người.

Đến sáng 28/4, Đồn biên phòng Vĩnh Châu (thị xã Vĩnh Châu) tiếp nhận thêm 1 người nước ngoài mặc áo phao nằm trên 1 tấm ván trôi dạt vào vùng biển thuộc phường Vĩnh Phước do người dân phát hiện và đơn vị đã cử cán bộ xuống để tiếp nhận vụ việc, tiến hành kiểm tra thân nhiệt chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người bị nạn và làm thủ tục bàn giao người bị nạn cho Bệnh viện Đa khoa thị xã Vĩnh Châu để theo dõi, chăm sóc y tế và cách ly theo quy định. Ba người là Ajiong (sinh năm 1976), Arif Munandar (sinh năm 2000) và Atiam (sinh năm 1978), đều mang Quốc tịch Indonesia.

Tiếp đó, chiều 29/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận thêm 2 thuyền viên nước ngoài trên tàu Jagal Raya quốc tịch Indonesia bị chìm và mất tích trên biển ngày 27/4 được tàu SAR 413 thuộc Trung tâm phối hợp cứu nạn Hàng hải khu vực III đưa vào bờ. Hai thuyền viên được xác định là Cito (sinh năm 1976) và Akiu Efendi (sinh năm 1994) cùng mang Quốc tịch Indonesia. Được biết, Cito được tàu của ngư dân tỉnh Trà Vinh mang số hiệu TV- 90566-TS cứu vớt tại tọa độ 09 độ 12 phút Đông - 105 độ 56 phút Bắc và Akiu Efendi được tàu cá của ngư dân huyện Trần Đề, Sóc Trăng mang số hiệu ST-90776-TS cứu vớt vào ngày 27/4/2020.

Ngay sau khi tiếp nhận, Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đã hoàn chỉnh hồ sơ và thực hiện các thủ tục bàn giao 2 thuyền viên cho Trung tâm y tế huyện Trần Đề để cách ly theo quy định.

Chú thích ảnh
 3 thuyền viên là công dân Indonesia bị chìm tàu, đang được điều trị tại Trung tâm y tế Thị xã Vĩnh Châu. 

Thông tin từ Trung tâm phối hợp cứu nạn Hàng hải khu vực III cho biết: Vào lúc 7 giờ ngày 26/4 tàu mang ký hiệu Jagal Raya chở 230 tấn gạo xuất phát từ cảng Mỹ Thới (An Giang) đi Philippines, đến 21 giờ cùng ngày tàu bị mắc cạn tại phao “3” luồng Định An cách mũi Vũng Tàu 62 hải lý về phía Nam, Đông Nam, cách bờ biển Đông Hải, Trà Vinh 5 hải lý về phía Đông Nam đến 8 giờ ngày 27/4/2020 chủ tàu thông báo tàu bị sự cố máy, vẫn còn vướng cạn không ra được, khoang hàng bị nước tràn vào làm ướt hàng và yêu cầu hỗ trợ lai dắt. Trên tàu có 7 thuyền viên đều mang Quốc tịch Indonesia. Từ 14 giờ 30 phút đến 17 giờ 15 phút ngày 27/4 Tàu lai Biển đông 7 và Hoa tiêu tiến hành tìm kiếm từ khu vực phao Zero đến phao 23 luồng Định An để cứu hộ nhưng không tìm thấy.

Được biết cả 5 thuyền viên trên sau khi được Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng tỉnh bàn giao cho Trung tâm y tế huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu để chăm sóc y tế hiện nay sức khỏe của các thuyền viên đều ổn định.

Tin, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)
Vụ tàu Indonesia chìm ở cửa biển Định An: Khẩn trương tìm kiếm thuyền viên mất tích
Vụ tàu Indonesia chìm ở cửa biển Định An: Khẩn trương tìm kiếm thuyền viên mất tích

Sáng 30/4, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực III (tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, hai tàu tìm kiếm cứu nạn của đơn vị đang khẩn trương tìm kiếm thuyền viên người Indonesia còn lại của tàu chở gạo JAGAL RAYA (Indonesia) bị nạn ngày 26/4 tại vùng biển Định An - Sông Hậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN