Hà Nội thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, các sở, ngành liên quan vừa rà soát các chính sách giáo dục - đào tạo, y tế, dân số đối với đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện trong giai đoạn 2016-2018.

Chú thích ảnh
Tư vấn chăm sóc sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức. Ảnh: hanoimoi.com.vn

  Chính sách về y tế, dân số đối với đồng bào dân tộc được quan tâm đẩy mạnh. Mạng lưới y tế cơ sở của thành phố Hà Nội đã phát triển với 13 bệnh viện đa khoa huyện; 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; 53 phòng khám đa khoa khu vực, 4 nhà hộ sinh, 584 trạm y tế xã, phường, trong đó có 3 phòng khám đa khoa và 14 trạm y tế của 14 xã nằm trên địa bàn các xã dân tộc miền núi.

Hiện nay, 14/14 xã dân tộc miền núi đều được bố trí đủ cán bộ y tế; tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các chương trình y tế theo quy định như chương trình: tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống các bệnh xã hội, y tế học đường, chăm sóc sức khỏe sinh sản, bà mẹ trẻ em... Các bệnh viện đa khoa tuyến huyện vùng đồng bào dân tộc được đầu tư về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh thông thường của nhân dân. Công tác khám chữa bệnh tại tuyến trạm y tế xã cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.

Công tác dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm chỉ đạo nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh. Đến nay, 14/14 xã dân tộc miền núi đạt tiêu chí quốc gia y tế xã giai đoạn 2011-2020 theo Quyết định số 4667/QĐ-BYT ngày 7/11/2014 của Bộ Y tế. 100% số người nghèo, cận nghèo và 100% người dân ở các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí…
 
Công tác giáo dục và đào tạo đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi luôn được thành phố Hà Nội coi trọng. Vì vậy, chất lượng dạy và học được nâng lên rõ rệt. Thành phố đã thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với giáo viên và học sinh theo quy định của Chính phủ. Hằng năm, thành phố đều có chế độ cử tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và đào tạo nghề, thực hiện một số chế độ tài chính đối với học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú và các trường dự bị đại học. Trường Dân tộc nội trú Ba Vì từ tháng 7/2018, thực hiện cấp học bổng cho 100% học sinh dân tộc nội trú (theo mức 80% của 1.390.000 đồng/tháng) từ ngân sách thành phố.

Hiện nay, 100% trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số được học mẫu giáo và lớp 1.Tỷ lệ xã phổ cập giáo dục Tiểu học, Trung học Cơ sở đạt 100%. Từ năm 2016-2018, thành phố đã hỗ trợ ăn trưa cho 6.341 trẻ mẫu giáo với gần 5,8 tỷ đồng từ ngân sách địa phương.

UBND thành phố chỉ đạo Ban Dân tộc thành phố hằng năm phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các sở, ngành liên quan tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số học giỏi, có thành tích xuất sắc trong học tập, nhằm động viên tinh thần học tập của các em là người dân tộc thiểu số. Đồng thời, hoạt động này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và thành phố trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước trong giai đoạn mới, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tuyết Mai (TTXVN)
Thăm, tặng quà bà con dân tộc thiểu số nghèo ở Bình Phước
Thăm, tặng quà bà con dân tộc thiểu số nghèo ở Bình Phước

Ngày 18/5, nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Đoàn thiện nguyện TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức thăm và tặng quà 200 bà con dân tộc thiểu số nghèo, gia đình chính sách, đối tượng được bảo trợ tại xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN