Giảm nghèo đa chiều bền vững - Thực tiễn và định hướng cho Tây Bắc

Ngày 19/8, tại Sơn La, Tạp chí Cộng sản, Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo khoa học “Giảm nghèo đa chiều bền vững - Thực tiễn và định hướng, giải pháp cho các tỉnh Tây Bắc”.

Quang cảnh cuộc hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Lãnh đạo Tạp chí Cộng sản, các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế và lãnh đạo các địa phương trong vùng Tây Bắc cùng tỉnh Sơn La đã tham dự hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Về tổng thể, các tỉnh trong vùng Tây Bắc cần thay đổi tư duy và có cách tiếp cận mới về giảm nghèo bền vững trên cả 2 mặt: giảm nghèo theo chuẩn nghèo về thu nhập và tăng cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Cần ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội nhằm phát triển sản xuất, tạo ra những điểm sáng lan tỏa về phát triển kinh tế hàng hoá trong mối liên kết kinh tế vùng, khai thác tiểm năng kinh tế rừng gắn với bảo tồn môi trường sống, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, tập trung nâng cao dân trí và đời sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La phát biểu khai mạc hội thảo.

Tây Bắc có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và được đánh giá là vùng khó khăn nhất trong 3 vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ với tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong cả nước. Do đó, việc đánh giá đúng thực trạng và những vấn đề đặt ra của công tác xóa đói giảm nghèo nói chung và Tây Bắc nói riêng là việc làm cần thiết.

Theo lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, đối với vùng Tây Bắc, tuy có xuất phát điểm thấp, khó khăn hơn nhiều vùng trong cả nước, nhưng nhờ tích cực thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo nên các tỉnh khu vực Tây Bắc đã đạt được những kết quả nhất định. Tỷ lệ hộ nghèo trong 5 năm 2011-2015 ở vùng Tây Bắc đã giảm rõ rệt, từ 34,41% xuống còn 18,26% (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015). Tỷ lệ hộ nghèo của các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của chính phủ trong vùng Tây Bắc đã giảm xuống còn 31,94% vào cuối năm 2014, bình quân giảm trên 6%/năm, vượt so với mục tiêu giảm bình quân 4%/năm theo nghị quyết.

Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế và nhà khoa học cho rằng tuy  đã có nhiều cố gắng nhưng Tây Bắc vẫn là một vùng nghèo nhất cả nước, 6 tỉnh Tây Bắc vẫn được coi là “lõi nghèo”. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020 vẫn ở mức cao nhất nước. Người nghèo Tây Bắc chủ yếu tập trung vào nhóm dân tọc thiểu số và khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa (95%)…

Những vấn đề đặt ra đối với công tác xóa đói, giảm nghèo ở khu vực Tây Bắc trong thời gian tới như: trình độ dân trí thấp, phong tực, tập quán canh tác còn lạc hậu, kinh tế thị trường chưa phát triển mạnh so vói các vùng khác, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, tỷ lệ nghèo và nguy cơ tái nghèo cao (theo chuẩn nghèo mới tỷ lệ hộ nghèo đầu năm 2016 còn cao hơn nữa).

Ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cũng kiến nghị trung ương đề ra các chủ trương, giải pháp cơ bản cho công tác xóa đói, giảm nghèo đa chiều đảm bảo tính bền vững cho Sơn La nói riêng và các tỉnh Tây Bắc nói chung trong thời gian tới như: Tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành hiểu được tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều một cách chính xác để không bỏ sót đối tượng hộ nghèo. Chuyển đổi và nâng cao nhận thức của các hộ nghèo, phát huy tính tự lực, tự cường trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội, tránh tâm lý ỷ lại vào nhà nước. Phân tích, đánh giá, nhận diện và phân loại rõ từng đối tượng người nghèo, hộ nghèo, vùng nghèo trên cơ sở đó đề ra kế hoạch, giải pháp và tập trung ưu tiên có trạng tâm, trọng điểm. Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành các chính sách giảm nghèo theo tiêu chí mới, dựa vào đặc thù văn hóa, kinh tế, xã hội của các nhóm dân tộc khác nhau. Huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho chương trình việc làm và giảm nghèo gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Tăng cường đào tạo, nâng cao trình độ cán bộ ở cơ sở, khuyến khích phát triển các dịch vụ y tế, giáo dục, an sinh xã hội, đất ở, đất sản xuất, điện, nước… Thí điểm chủ trương xóa đói, giảm nghèo tại các địa phương có nhiều hộ nghèo.

Hội thảo là diễn đàn để các địa phương vùng Tây Bắc trao đổi và là cơ sở quan trọng cho Ban Chỉ đạo Tây Bắc nghiên cứu lựa chọn các giải pháp tối ưu, thiết thực và hiệu quả để giải quyết vấn đề xóa đói, giảm nghèo đa chiều bền vững không chỉ cho Tây Bắc mà còn cho cả nước.

Trước đó, chiều 18/8, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã đến thăm, động viên các thầy cô và học sinh trường Tiểu học Chiềng Mung 2, Xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn trước thềm năm học mới 2016 – 2017. Tại đây, đồng chí Nguyễn Văn Bình mong muốn thầy cô giáo và các học sinh đoàn kết, phát huy truyền thống của nhà trường, nỗ lực phấn đấu và khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm học mới.

Viết Tôn
Hòa Bình nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
Hòa Bình nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Là tỉnh miền núi, còn nhiều khó khăn nhưng công tác giáo dục và đào tạo của tỉnh Hòa Bình những năm gần đây đạt nhiều kết quả khả quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN