HLV Philippe Troussier đem ‘di sản Park Hang-seo' đi 'săn' HCV SEA Games 32

HLV Park Hang-seo đã để lại di sản về một đội tuyển giàu tính cạnh tranh cho người kế nhiệm mình - HLV Philippe Troussier. Như vậy, nhiệm vụ nặng nề sắp tới của huấn luyện viên người Pháp là phải sử dụng hiệu quả khối tài sản quý ấy cho những nhiệm vụ trong bản hợp đồng kéo dài 3 năm dẫn dắt tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam.

Tự hào thừa hưởng "di sản Park Hang-seo"

HLV Philippe Troussier nói: “Người tiền nhiệm của tôi, HLV Park Hang-seo đã để lại di sản về một đội tuyển giàu tính cạnh tranh. Cùng với đó, lợi thế hiểu biết về bóng đá Việt Nam cũng như kinh nghiệm làm việc trước đây tại các cấp độ và giải đấu cao nhất, tất cả trở thành khối tài sản quý báu trợ giúp tôi trong chặng đường chinh phục những nhiệm vụ sắp tới.

Chú thích ảnh
HLV Philippe Troussier tại lễ ký hợp đồng cùng Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Theo đánh giá của tân thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam, trong thời gian 5 năm qua, HLV Park Hang-seo đã giành những thành tựu tuyệt vời, đặc biệt là ở cấp độ Đông Nam Á và châu Á.

“Tất nhiên, chúng ta phải giữ vững vị thế mà bóng đá Việt Nam đạt được. Xin được nhấn mạnh lại, chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần, đối diện với thử thách các đội bóng chất lượng hơn nữa. Cá nhân tôi biết đến Park Hang-seo khi làm HLV ở Nhật Bản. Tôi tin chắc ông Park học được nhiều điều từ ông Hiddink khi còn làm việc Hàn Quốc. Thành công của đội tuyển Việt Nam đến từ khả năng quản lý của ông Park Hang-seo, như khía cạnh cảm xúc, tâm lý cầu thủ. Các cầu thủ chuyền tốt, sút tốt nhưng nếu không có kỷ luật thì không thể thành công được. Các cầu thủ khi vào sân thời Park luôn có khát khao và tinh thần cao nhất.

Ông Park và tôi khác nhau, nhưng hướng tới mục tiêu chung là tìm kiếm chiến thắng, ghi bàn thật nhiều vào lưới đối phương và hạn chế bàn thua. Tôi sẽ cố gắng tìm cách để cầu thủ duy trì phong độ cao trên sân. Tôi tin trong thời gian tới đây, mọi người sẽ hiểu cách làm việc của tôi” - HLV Philippe Troussier chia sẻ.

Chiến lược gia người Pháp cũng mong muốn được chuyển tải thông điệp: “Sẽ có thời điểm vui, khoảnh khắc buồn nhưng chúng ta có thể mạnh mẽ vượt qua tất cả để thành công nếu đoàn kết được mọi nhân tố trong đại gia đình bóng đá Việt Nam cùng chung chí hướng, bao gồm liên đoàn, các CLB và người hâm mộ. Tôi mong muốn được kết nối tất cả mọi người lại với nhau thông qua bóng đá, bởi đây là môn thể thao có khả năng tạo ra nguồn năng lực tích cực và động lực lớn lao. Rất mong anh chị truyền thông có thể truyền tải tất cả những lời tôi phát biểu tại đây tới người dân Việt Nam, để mọi người hiểu quyết tâm của tôi và tin tưởng vào hành trình sắp tới. Đây là thời khắc sẽ mãi ghi dấu trong lòng cá nhân tôi’.

“Mở hàng” bằng Huy chương Vàng SEA Games 32

Theo HLV Philippe Troussier, trong năm 2023, những giải đấu lớn sẽ liên tục được tổ chức. Đội U22 Việt Nam sẽ thi đấu SEA Games vào tháng 5. Tiếp theo là chiến dịch hướng tới Olympic Paris 2024, bắt đầu với vòng loại U23 châu Á, rồi vòng loại FIFA World Cup 2026 cuối năm nay. Ngay đầu năm 2024, tuyển Việt Nam sẽ thi đấu tại AFC Asian Cup đầu năm 2024. Vì vậy, việc sẵn sàng tinh thần với những kế hoạch chuẩn bị là rất cần thiết.

Chú thích ảnh
HLV Philippe Troussier bắt đầu hành trình hơn 3 năm dẫn dắt đội tuyển bóng đá nam quốc gia. Ảnh: VFF

HLV Philippe Troussier chia sẻ thêm: “Mọi giải đấu quốc tế nêu trên đều là cơ hội quý báu cho đội tuyển cọ xát với những đối thủ tầm vóc, để rồi từ đó tạo ra nền tảng cho sự phát triển. Thể thức mở rộng của FIFA World Cup 2026 với 48 đội tuyển tham dự giúp Việt Nam có thêm cơ sở tin tưởng vào cơ hội giành vé tham dự vòng chung kết. Đây là mục tiêu sau cùng mà tất cả chúng ta đều đang hướng tới. Dĩ nhiên, đó là mục tiêu đầy tham vọng nhưng không hề nằm ngoài tầm với. Đó sẽ luôn là động lực phấn đấu từ nay cho mọi thành viên ban huấn luyện, cầu thủ và cả những người hâm mộ đầy cuồng nhiệt ngoài kia mà chúng tôi muốn đền đáp sự tin tưởng”.

Tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam nhấn mạnh: “Mục tiêu mà cá nhân tôi đặt ra khi tiếp nhận cương vị này sẽ không dừng lại ở việc củng cố những thành tựu người tiền nhiệm đã đạt được, mà làm thế nào để giúp Việt Nam nâng tầm vị thế trên thứ bậc của bóng đá thế giới. Tôi tin tưởng đây là mục tiêu khả thi bởi những cảm xúc tương đồng với thời điểm nhận chức trước đây tại Nhật Bản, khi xung quanh tôi là những cầu thủ tài năng, môi trường làm việc chăm chỉ tận hiến, cùng cảm hứng bóng đá bất tận chỉ chực chờ bùng nổ.

Tôi luôn muốn giành chiến thắng. Tôi muốn truyền được động lực chiến thắng cho các cầu thủ. Mục tiêu của tôi hướng đến SEA Games là Huy chương Vàng. Trong bóng đá chỉ có một chiến thắng thôi. Ngoài thắng lợi, chúng ta sẽ còn nhìn thấy sự phát triển của các cầu thủ nữa” - HLV Philippe Troussier nói thêm.

Ông Philippe Troussier sinh ngày 21/3/1955 tại Paris, Pháp. Ông được biết đến là một chuyên gia bóng đá dày dạn kinh nghiệm khi từng đảm nhiệm cương vị huấn luyện trưởng tại nhiều đội bóng khác nhau trên thế giới, ở cấp Câu lạc bộ cũng như cấp đội tuyển quốc gia.

Ông Philippe Troussier đã có quãng thời gian từ 2018 đến 2021 làm việc ở Việt Nam, trong vai trò Giám đốc kỹ thuật Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF cũng như sau đó là dẫn dắt đội tuyển U19 Việt Nam. Đáng tiếc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên những dự định của ông Troussier khi đó dang dở.
Minh Đăng/Báo Tin tức
HLV Philippe Troussier ký hợp đồng dẫn dắt đội tuyển bóng đá nam Việt Nam
HLV Philippe Troussier ký hợp đồng dẫn dắt đội tuyển bóng đá nam Việt Nam

Với bản hợp đồng kéo dài hơn 3 năm (1/3/2023 - 31/7/2026), ông Philippe Troussier chính thức trở thành huấn luyện viên Đội tuyển Bóng đá nam Quốc gia và Đội tuyển bóng đá nam U-23 quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN