12:07 06/12/2015

Bốn giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19

Trong lễ bế mạc vào tối 5/12, tại Nhà hát Hòa Bình (Thành phố Hồ Chí Minh), Ban Giám khảo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 đã trao 4 giải Bông sen Vàng và 9 giải Bông sen Bạc cho các tác phẩm xuất sắc thuộc các thể loại phim.

Ban tổ chức trao giải cho Đạo diễn phim xuất sắc nhất. Ảnh: Phương Vy-TTXVN.

Bốn giải Bông sen Vàng thuộc về các phim: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (phim truyện điện ảnh); Cậu bé cờ lau (phim hoạt hình); Bản hòa tấu (phim khoa học); Đỉnh cao chiến thắng (phim tài liệu); 9 giải Bông sen Bạc được trao cho các bộ phim: Cuộc đời của Yến, Những đứa con của làng, Đất lành, Triết gia Trần Đức Thảo suy tư cùng thế kỷ, Cỏ xanh im lặng, Sinh ra trong mùa nổi, Chúa sơn lâm sau song sắt, Những mặt phẳng, Đàn sếu có trở về.

Ở thể loại phim truyện điện ảnh, diễn viên Trung Anh (phim Những đứa con của làng) giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất; giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất đã thuộc về diễn viên Đỗ Thúy Hằng (phim Những đứa con của làng và phim Cuộc đời của Yến). Ở thể loại phim truyện video, giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất đã thuộc về diễn viên Nguyễn Thu Thủy (phim Đất lành).

Ngoài ra, Ban Giám khảo cũng trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho các thể loại phim hoạt hình, phim khoa học, phim tài liệu, phim truyện video và phim truyện điện ảnh. Giành được nhiều tình cảm của khán giả, phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã đoạt giải Phim hay nhất do khán giả bình chọn dành cho phim truyện dự thi và phim Em là bà nội của anh, đoạt giải Phim được khán giả yêu thích nhất dành cho phim truyện chiếu trong Chương trình toàn cảnh.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam cho biết, dấu ấn đậm nét của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 chính là chất lượng của các tác phẩm được chọn, là tình yêu nhiệt thành của khán giả đối với phim Việt, điều này đã khẳng định tay nghề và bản lĩnh của lực lượng sáng tác trẻ ở tất cả các thể loại phim.

Các giải thưởng được trao trong Liên hoan phim Việt Nam luôn là nguồn động viên các nghệ sĩ có thêm động lực sáng tạo nhiều tác phẩm điện ảnh thu hút và hay hơn nữa, góp phần phát triển nền điện ảnh dân tộc.

Ban tổ chức trao giải Bông sen Vàng cho phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Thể loại phim truyện điện ảnh). Ảnh: Phương Vy-TTXVN

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 cũng được tô đậm tính nghề nghiệp bởi các cuộc giao lưu giữa nghệ sĩ điện ảnh và các tầng lớp khán giả. Các cuộc hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh, các nhà hoạt động điện ảnh quốc tế uy tín, tạo môi trường trao đổi nghề nghiệp giữa các nhà làm phim, nhà sản xuất phim.

Trong 5 ngày diễn ra Liên hoan phim, đã có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: Trình chiếu toàn bộ 125 phim thuộc các thể loại tham gia liên hoan tại 5 cụm rạp tại Thành phố Hồ Chí Minh; triển lãm “Điện ảnh Việt Nam đồng hành cùng đất nước”; các hội thảo “Xây dựng thương hiệu, vị thế của phim Việt Nam”, “Chính sách hỗ trợ và biện pháp ưu đãi nhằm phát triển nền công nghiệp điện ảnh”; các chương trình giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang…

Lễ bế mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 19 khép lại với nghi lễ trao cờ cho lãnh đạo thành phố Đà Nẵng - nơi đăng cai tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn ra vào năm 2017.

Nguyễn Cúc (TTXVN)