Tiếp nhận Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 15/10, tại Bệnh viện Dã chiến số 16 (Quận 7), Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức được chuyển giao cho Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Ký kết bàn giao giữa Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 do Bệnh viện Bạch Mai điều hành cho Bệnh viện Nhân dân Gia Định với sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Y TP Hồ Chí Minh. 

Đây là Trung tâm Hồi sức được Bộ Y tế điều động Bệnh viện Bạch Mai thiết lập trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và đưa vào hoạt động ngày 11/8, ngay trong giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi lễ, bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai tại TP Hồ Chí Minh cho biết, Trung tâm chính thức nhận các bệnh nhân COVID-19 đầu tiên vào ngày 11/8, trong bối cảnh số ca mắc tại TP Hồ Chí Minh đang tăng cao. Từ ngày đi vào hoạt động, Trung tâm đã tiếp nhận trên 1.300 bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch, trong đó có 363 ca đã được điều trị qua cơn nguy kịch, chuyển xuống tuyến dưới để tiếp tục điều trị; 213 ca đã được ra viện, trong đó nhiều ca bệnh nguy kịch đã được cứu sống. Kết quả đó là sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cán bộ, nhân viên, y, bác sỹ của Trung tâm.

Mặc dù phải triển khai trong điều kiện vô cùng khó khăn và thiếu thốn nhưng với tinh thần “Tất cả vì miền Nam thân yêu”, đội ngũ nhân lực tinh nhuệ nhất, hệ thống máy móc hiện đại nhất đã được huy động để chi viện cho TP Hồ Chí Minh. Nhiều kỹ thuật cao, hiện đại trong chẩn đoán và điều trị đã được triển khai.

Bên cạnh đó, gần 1.000 thầy, cô và sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã tới 10 quận, huyện của TP Hồ Chí Minh, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, nhằm sớm phát hiện, điều trị các F0, đồng thời tiêm vaccine cho người dân toàn thành phố. Nhờ đó, các vùng đỏ ngày càng được thu hẹp, vùng xanh ngày càng mở rộng, cuộc sống người dân Thành phố dần được trở về trạng thái bình thường mới.

“TP Hồ Chí Minh đang dần khoẻ lại. Có thể biết được bao nhiêu nhân viên y tế đến chi viện nhưng không thể đếm được bao nhiêu giọt mồ hôi bên trong lớp áo bảo hộ. Có thể ước lượng được bao nhiêu tấn hàng đã chuyển đến thành phố nhưng không thể cân đo, đong đếm được bao nhiêu yêu thương và tận tụy từ các y, bác sĩ. Giữa những hiểm nguy và khó khăn, chúng tôi đã chọn yêu thương và nghĩa tình, sự hy sinh và lăn xả”, bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn nói.

Thay mặt lực lượng cán bộ y tế của Trung tâm cũng như bệnh nhân, thân nhân người bệnh, bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn trân trọng gửi lời cảm ơn tới các y, bác sĩ, tình nguyện viên đã nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự thành công của Trung tâm trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Đồng thời, cảm ơn UBND TP Hồ Chí Minh và các tổ chức từ thiện đã hỗ trợ các nguồn lực quý báu, giúp Trung tâm vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn y tế.

Đại diện đơn vị tiếp nhận, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc của ngành Y tế và nhân dân Thành phố trước sự hỗ trợ kịp thời, tận tụy của tập thể cán bộ y, bác sĩ tại Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai. Người đứng đầu Sở Y tế cho biết, sau khi tiếp nhận chuyển giao, Sở sẽ chuyển Trung tâm sang mô hình bệnh viện 3 tầng với nòng cốt nhân lực chuyên môn từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các bệnh viện khác trên địa bàn Thành phố.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bày tỏ, các y, bác sĩ, lực lượng tuyến đầu đã trải qua quãng thời gian dài hỗ trợ công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19; đồng thời động viên, an ủi tinh thần, tạo tâm lý lạc quan cho bệnh nhân, góp phần cùng ngành Y tế thực hiện mục tiêu chung của Thành phố là giảm tỷ lệ tử vong, gia tăng nhanh chóng số lượng bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện, trở lại cuộc sống bình thường.

“Tôi khâm phục tấm lòng hy sinh của các y, bác sĩ khi đã không ngại khó khăn, gian khổ, cố gắng hết sức lực. Dù điều kiện ban đầu về ăn ở, sinh hoạt, đi lại khó khăn nhưng ai cũng quyết tâm ở lại đến khi dịch ở Thành phố ổn mới trở về. Bên cạnh đó, sự chăm sóc của chính quyền, người dân TP Hồ Chí Minh cũng là động lực giúp nhân viên y tế quyết tâm hơn khi tham gia chi viện. Bước vào giai đoạn bình thường mới, tôi mong muốn tất cả người dân nỗ lực, nhận thức đầy đủ. Chúng ta tránh để bình thường mới thành điểm bùng phát dịch. Tôi mong muốn từ cấp lãnh đạo địa phương đến người dân hãy tập trung thực hiện chỉ đạo về thời kỳ bình thường mới của Chính phủ”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh

Dịp này, UBND TP Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen 24 cá nhân tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tin, ảnh: Thu Hương (TTXVN)
Khẩn trương thành lập Trung tâm hồi sức tích cực quốc gia phục vụ điều trị COVID-19
Khẩn trương thành lập Trung tâm hồi sức tích cực quốc gia phục vụ điều trị COVID-19

Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức khẩn trương triển khai kế hoạch thành lập Trung tâm hồi sức tích cực quốc gia đặt tại cơ sở 2 trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN