Gắp giun đũa gần 20 cm trong ống mật chủ của bé gái 11 tuổi

Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy tỉnh Quảng Ninh ngày 17/6 cho biết, đơn vị đã tiến hành nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP), gắp giun đũa gần 20 cm trong ống mật chủ của một bé gái 11 tuổi.

Chú thích ảnh
Kíp nội soi mật tụy ngược dòng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy làm thủ thuật gắp giun cho bệnh nhi thành công. Ảnh: TTXVN phát

Bé T.T.N.H trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn vùng thượng vị, buồn nôn và nôn ra thức ăn. Qua thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, CT- Scanner, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị giun đường mật.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhi được chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng cấp cứu lấy giun đường mật ngay trong đêm. Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân ổn định, không còn đau bụng và đang được theo dõi tại Khoa Nhi của Bệnh viện.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Quảng Đại, Phó trưởng khoa phụ trách chuyên môn Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, nhờ phát hiện và điều trị kịp thời đã giúp giảm tối đa các biến chứng của viêm tụy cấp, nhiễm trùng đường mật. Nếu để muộn hơn, giun chết trong ống tụy sẽ khó có thể nội soi gắp ra hoàn toàn, về sau xác giun vôi hóa có thể gây ra sỏi ống mật chủ.

Chú thích ảnh
Giun trong ống mật trên màn hình tăng sáng C-Arm và giun sau khi lấy ra ngoài. Ảnh: TTXVN phát

Biến chứng của giun chui ống mật có thể là nhiễm trùng đường mật, áp xe đường mật, áp xe gan. Nguy hiểm nhất là nhiễm trùng huyết dẫn đến suy gan, suy thận cấp, sốc nhiễm trùng nặng… có nguy cơ tử vong. Triệu chứng thường gặp của giun chui ống mật là cơn đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị làm cho toát mồ hôi, mặt tái xanh, tái nhợt, vật vã, quằn quại, đau từng cơn, buồn nôn, sốt…

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến; hạn chế ăn rau sống; tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở sạch sẽ; tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần.

Thanh Vân (TTXVN)
Cháu bé 14 tuổi khỏi động kinh nhờ phương pháp phẫu thuật tiên tiến
Cháu bé 14 tuổi khỏi động kinh nhờ phương pháp phẫu thuật tiên tiến

Sáng 15/6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ khoa Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh của bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân 14 tuổi có tiền sử động kinh 8 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN