Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi sinh viên y, dược 'xung trận' chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang và Bắc Ninh

Sáng 27/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã kêu gọi lãnh đạo 125 trường đại học và cao đẳng y, dược trên toàn quốc hỗ trợ nhân lực cho công tác phòng, chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

Thông điệp từ Bộ trưởng Bộ Y tế

“Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi ngành y phải hết sức nỗ lực thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả. Tôi để nghị các trường tập huấn ngay cho cán bộ, sinh viên các nội dung: tiêm chủng và an toàn tiêm chủng; lấy mẫu và xét nghiệm; chăm sóc điều trị, phòng lây nhiễm chéo. Bộ Y tế sẽ điều động nhân lực từ các trường để hỗ trợ các địa phương chống dịch, trước mắt là Bắc Giang và Bắc Ninh” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Yên Bái cử đoàn công tác hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Thông điệp trên đã được chuyển tới các vị Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng y trong cả nước. Lãnh đạo tất cả các đơn vị đã phúc đáp và bầy tỏ tinh thần sẵn sàng tham gia chống dịch ở bất cứ địa phương nào theo sự điều phối và phân công của lãnh đạo Bộ Y tế.

Từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trong toàn quốc chuẩn bị và sẵn sàng huy động cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Không ngừng “chi viện” cho Bắc Giang và Bắc Ninh

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, thực hiện lời kêu gọi của Bộ Y tế, lần lượt hàng đoàn cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tại các trường y, dược đã tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống COVID-19 tại các địa phương.

Tính đến ngày 27/5, Bộ Y tế đã điều động 375 cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Trường Đại học Y Hà Nội là trường đại học đầu tiên trong ngành cử sinh viên đến với các điểm nóng dịch COVID-19. Sau 2 đợt “xuất quân”, đã có 120 cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện của Đại học Y Hà Nội hỗ trợ công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch COVID-19 tại Bắc Ninh.

Trước đó, đoàn tình nguyện đã được tập huấn kỹ lưỡng về chuyên môn, kỹ năng phòng, chống dịch, hỗ trợ người bệnh phòng, chống COVID-19.

Tương tự, trường Đại học Y dược (Đại học Thái Nguyên) cử hơn 104 cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

Ngày 26/5, nhiều giảng viên, sinh viên Trường Đại học Y dược Hải Phòng đã xung phong tình nguyện lên đường chi viện. Nhà trường đã lựa chọn và quyết định thành lập đoàn gồm 65 cán bộ giảng viên cùng sinh viên lớp xét nghiệm y học K10 lên đường chi viện phòng chống dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang.

Đoàn tình nguyện của Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cũng đã cử 36 cán bộ, giảng viên, sinh viên của học viện tình nguyện đến Bắc Giang để phối hợp các đơn vị, cơ quan chức năng dập dịch.

Dự kiến, ngày 28/5, đoàn Đại học Điều dưỡng Nam Định với lực lượng 50 thành viên sẽ tiếp tục có mặt “chi viện” cho Bắc Giang.

Lực lượng cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh (tính đến 27/5):

- Trường Đại học Y Hà Nội: 120 người

- Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên: 104 người

- Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam: 36

- Trường Đại học Y Dược Hải Phòng: 65

- Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định: 50

Trên cả nước, hiện nay có 1.976 cán bộ, sinh viên thuộc 15 trường Đại học và Cao đẳng Y Dược đang tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên - Huế, Điện Biên, Bệnh viện K và trợ giúp Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế trong việc thực hiện theo dõi, đánh giá và báo cáo diễn biến dịch theo các tỉnh.

Tính đến 12 giờ ngày 27/5, 34 cơ sở đào tạo đã thông báo với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đăng ký tình nguyện sẵn sàng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 khi được huy động là 23.888 người.

Tự hào và nguyện cống hiến hết sức mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh đẩy lùi dịch bệnh luôn là tâm thế của các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên ngành y, dược khi đất nước cần.

Sáng 27/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quyết định tặng Bằng khen cho 398 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Trong đó, hơn 300 cá nhân là các sinh viên - lực lượng tiên phong, đi đầu từ các trường Đại học đã lăn xả quên mình lên đường chống dịch. Các sinh viên này không quản ngại thời tiết nắng mưa khắc nghiệt của mùa hè oi nóng, không quản ngại ngày đêm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” miệt mài lấy mẫu, truy viết, xét nghiệm với mong mỏi duy nhất là sớm kiểm soát được dịch bệnh tại Bắc Ninh và Bắc Giang.
Đợt dịch COVID-19 bùng phát ở nước ta từ cuối tháng 4/2021 đến nay với những biến chủng mới có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn, khó kiểm soát và nguy hiểm hơn đã xuất hiện ở nhiều địa phương đặc biệt là 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, đội ngũ sinh viên trong ngành y dược được kỳ vọng là lực lượng tiên phong trong hỗ trợ công tác phòng , chống COVID-19, tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua “Ngành Y tế chung tay phòng, chống dịch COVID-19”; để tiếp sức, chi viện cho những địa phương có dịch, rất nhiều đơn vị, tỉnh, thành phố đã cử các chuyên gia y tế; kỹ thuật viên xét nghiệm; y, bác sĩ chia sẻ khó khăn, vất vả với lực lượng y tế ở 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Chú thích ảnh

 

L. Sơn/Báo Tin tức
Trưa 27/5, Việt Nam có thêm 53 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng
Trưa 27/5, Việt Nam có thêm 53 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tính từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 27/5, Việt Nam có thêm 53 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang và Bắc Ninh có 51 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN