Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh chung tay cùng Campuchia chống dịch COVID-19

Ngày 28/4, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hàng chục y, bác sĩ Việt Nam tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh (Campuchia) vẫn đang kiên cường đứng vững giữa tâm dịch COVID-19. Ngoài việc thực hiện chuyên môn, họ đang hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả, "chung lưng đấu cật" cùng nước bạn chống lại đại dịch.

Đứng vững trước đại dịch

Chú thích ảnh
Tổ chức phân luồng, khai báo y tế phòng dịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh (Campuchia). Ảnh: TTXVN phát

Trao đổi với các phóng viên tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ Campuchia, bác sĩ Tôn Thanh Trà - Tổng Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh cho biết, giữa tháng 4/2021, Bệnh viện tiếp nhận một nam bệnh nhân quốc tịch Pháp, 86 tuổi trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở ngoại viện. Bệnh nhân được xác định mắc COVID-19 và hỏa táng. Ngay sau đó, 7 nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh cũng phải cách ly do từng tiếp xúc với bệnh nhân.

Đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh có 35 nhân viên y tế đã phải cách ly vì liên quan đến bệnh nhân COVID-19 và đến ngày 28/4, vẫn còn 24 người tiếp tục cách ly. Được biết, toàn bộ Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh có 326 nhân viên y tế, hiện chỉ còn 15 người chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19, 125 người đã tiêm 2 mũi vaccine, gần 190 người chuẩn bị tiêm vaccine mũi thứ 2.

Cũng theo bác sĩ Tôn Thanh Trà, hiện còn 20 nhân viên y tế người Việt Nam đang ở lại Campuchia thực hiện nhiệm vụ, trong đó có 2 bác sĩ, chuyên gia là tiến sĩ, bác sĩ Tôn Thanh Trà và bác sĩ Lê Xuân Hằng. Riêng bản thân bác sĩ Tôn Thanh Trà đã hơn một năm chưa được về nhà vì tình hình dịch COVID-19 phức tạp.

Sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19

Hiện nay, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Pênh đang hoạt động với công suất 50% so với trước đây. Lượng bệnh nhân ngoại trú khoảng 100-120 lượt/ngày, nội trú 80 - 90 bệnh nhân. Khoa Cấp cứu mỗi ngày tiếp nhận 20 - 25 bệnh nhân, trong đó có rất nhiều trường hợp bệnh nặng. Dẫu vậy, bệnh viện vẫn sẵn sàng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Bác sĩ Tôn Thanh Trà cho biết, hiện tại Chính phủ Campuchia đã cho phép các bệnh viện, kể cả bệnh viện tư, phòng khám tư nhân được tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 với điều kiện đáp ứng 11 tiêu chí do Bộ Y tế Campuchia đưa ra. Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đang rà soát 11 tiêu chí trên và luôn trong tư thế sẵn sàng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

“Ngoài 30 phòng dành riêng để tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19, chúng tôi sẵn sàng phong tỏa lầu 2 (gồm Khoa Tai mũi họng, Khoa Sản) để có thêm 20 phòng bệnh. Nếu số lượng bệnh nhân gia tăng, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng và có thể tiếp nhận, điều trị được cho khoảng 100 người", bác sĩ Tôn Thanh Trà cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh còn phối hợp với chính quyền Campuchia thực hiện tiêm phòng vaccine COVID-19 cho người dân. Khi tình hình dịch ở Campuchia trở nên căng thẳng, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đã hỗ trợ Campuchia 2 xe cứu thương, 2 tài xế và 2 điều dưỡng để vận chuyển bệnh nhân nghi mắc hoặc mắc COVID-19 đến nơi cách ly, điều trị tập trung.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh (Campuchia) tham gia tặng quà, gạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 tại Campuchia. Ảnh: TTXVN phát

Thứ 7 vừa qua (ngày 24/4), Bệnh viện cũng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia thăm, tặng quà, hỗ trợ các gia đình người Việt tại Campuchia có hoàn cảnh khó khăn, những người sinh sống trong các khu vực phong tỏa... "Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh cùng chính quyền địa phương chung tay hỗ trợ người dân vượt qua dịch bệnh. Chúng tôi luôn mong muốn dịch bệnh được đẩy lùi và mọi người sớm được trở lại cuộc sống bình thường", bác sĩ Tôn Thanh Trà chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau gần 7 năm đi vào hoạt động, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đã luôn nỗ lực chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân nước bạn; đồng thời chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nâng cao tay nghề cho các bác sĩ Campuchia.

"Trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp và khó khăn, đội ngũ nhân viên y tế Việt Nam tại Campuchia không chỉ hoàn thành tốt công tác chuyên môn, mà còn có nhiều việc làm mang ý nghĩa quốc tế cao cả", bác sĩ Nguyễn Tri Thức khẳng định.

Đinh Hằng (TTXVN)
Hàng trăm người Campuchia được tiêm vaccine tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh
Hàng trăm người Campuchia được tiêm vaccine tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục lây lan nghiêm trọng tại Campuchia, từ ngày 22/4, Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh đã tổ chức hỗ trợ tiêm vaccine cho hàng trăm người Campuchia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN