Độc đáo lễ rước kiệu Thánh Đền Và

Ngày 5/2, lễ rước kiệu Thánh từ Đền Và, thị xã Sơn Tây qua sông Hồng sang Đền Ngự Dội, huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) đã diễn ra, thu hút rất đông người dân và du khách tham dự.

Đền Và (còn gọi là Đông Cung) tại đồi Lim thuộc thôn Vân Gia, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, là một trong tứ cung của xứ Đoài thờ Tản Viên Sơn Thánh - vị thần đứng đầu trong “tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Tâm điểm của lễ hội là lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản qua sông Hồng, sang đền Ngự Dội thuộc xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc (để tế lễ, diễn lại sự tích Thánh Tản Viên đã từng đến nơi đây), rồi quay trở lại Đền Và.

Chú thích ảnh
Đây là hội rước liên vùng, với sự tham gia của nhân dân 8 làng trong vùng cùng thờ Đức Thánh Tản (giờ là 7 tổ dân phố ở các phường: Trung Hưng, Viên Sơn, Phú Thịnh thuộc thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội và thôn Duy Bình thuộc huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.
Chú thích ảnh
Đoàn rước kiệu khởi hành từ Đền Và sang đền Ngự Dội (thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) với rất đông người tham dự.  
Chú thích ảnh
Kiệu được rước qua các khu phố của thị xã Sơn Tây.
Chú thích ảnh
Mỗi khi đoàn rước qua đàn tế lớn, hoặc các ngã ba, ngã tư đường rộng sẽ tâng kiệu lên cao mấy nhịp và quay tròn mấy vòng.
Chú thích ảnh
Kiệu Thánh được rước xuống bờ sông Hồng, có các đoàn thuyền chờ sẵn.
Chú thích ảnh
Đoàn rước thu hút người dân, du khách tham dự.
Chú thích ảnh
Nhân dân hai bên đường bày hương án, dâng hương hoa, lễ vật để tri ân Đức Thánh.
Chú thích ảnh
Lễ rước kiệu Thánh và lễ hội Đền Và là di sản văn hóa phi vật thể vô cùng quý báu.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đặc biệt, tục "chui kiệu" là một nét độc đáo trong lễ rước Thánh Tản Viên trong lễ hội Đền Và.
Chú thích ảnh
Theo quan niệm dân gian, ai chui qua gầm kiệu ba lần, người đó sẽ cầu được vạn sự như ý vì thế già, trẻ, gái, trai, nhất là các em nhỏ ai cũng háo hức chen nhau chui qua gầm kiệu để xin phúc lộc, mong mạnh khoẻ, thông minh và may mắn.
Chú thích ảnh
Việc quá đông người chen lấn khiến những người rước kiệu luôn phải giữ vững tay để kiệu không bị đổ.

    

Lê Phú/Báo Tin Tức
Diễu hành nghệ thuật đường phố trong Lễ hội Tết Nguyên tiêu tại TP Hồ Chí Minh
Diễu hành nghệ thuật đường phố trong Lễ hội Tết Nguyên tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Chiều ngày 5/2 (Rằm tháng Giêng năm Quý Mão) tại Quận 5 (TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra chương trình diễu hành nghệ thuật đường phố trong Lễ hội Tết Nguyên tiêu năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN