Cận cảnh 'buồng lấy mẫu cách ly an toàn' di động, lắp ráp siêu nhanh

Chỉ mất chưa đầy 5 phút để lắp, dựng phần buồng và 10 phút để lắp dựng phần khung của “buồng lấy mẫu cách ly an toàn". Đây là sản phẩm của Viện Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Công ty Meko của Nhật Bản và Đại học Bách Khoa Hà Nội nghiên cứu, chế tạo thành công.

Buồng xét nghiệm di động này rộng gần 1 m2, cao khoảng 2,5 m và nặng 20 kg, có một nhân viên y tế làm việc và lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở bên ngoài thông qua đôi găng tay gắn trên màng nhựa y tế.

Ý tưởng đơn giản này được đánh giá vô cùng hiệu quả. Chi phí cho buồng lấy mẫu xét nghiệm này chỉ vào khoảng 10 triệu đồng và có thể di động bất cứ vị trí nào, cho phép nhân viên y tế không cần mặc trang phục bảo hộ dày, nặng và phải bỏ đi sau mỗi lần sử dụng, cũng như ít tốn các thiết bị bảo hộ khác. Việc khử trùng trong buồng xét nghiệm này cũng nhanh và đơn giản.

Điểm độc đáo khác của buồng xét nghiệm là hệ thống quạt cấp khí tươi Blauberg. Hai quạt lấy khí này có công suất 120 lít/phút, được đặt ngay trên đầu của người lấy mẫu, phả luồng khí xuống 2 vai sẽ tạo ra luồng gió mát. Blauberg này thay vì dùng lọc khí hepa khá khó thay và giá mua đắt, được sử dụng lọc khí bằng 1 chiếc khẩu trang N95 dễ thay, chi phí rẻ.

Hình ảnh "buồng lấy mẫu cách ly an toàn" di động: 

Chú thích ảnh
Hệ thống quạt cấp khí tươi Blauberg .
Chú thích ảnh
Blauberg lọc khí bằng chiếc khẩu trang N95, thay thế đơn giản sau mỗi lần xét nghiệm.
Chú thích ảnh
Nguồn điện để chạy 2 Blauberg này cũng có thể dùng ắc quy, nếu sử dụng ắc quy xe máy thì có thể chạy liên tục đến 10 giờ.
Chú thích ảnh
Chiếc buồng này ngăn cách nhân viên y tế lấy mẫu với bên ngoài bởi một lớp màng trong bằng nhựa y tế, có thể gập gọn nhanh chóng.
Chú thích ảnh
Phần khung buồng lấy mẫu cách ly an toàn có thể gập gọn như chiêc võng xếp.
Chú thích ảnh
Chiếc buồng này ngăn cách nhân viên y tế lấy mẫu với bên ngoài bởi một lớp màng trong bằng nhựa y tế hoàn toàn kín và được hàn siêu âm, có thể gập gọn nhanh chóng.
Chú thích ảnh
Ra vào buồng lấy mẫu cách ly an toàn qua chiếc cửa kéo khóa.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đôi găng tay y tế có thể lắp đặt và thay thế dễ dàng chỉ bằng một chiếc tô vít.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế thao tác lấy mẫu vô cùng thoải mái và tiện lợi.
Chú thích ảnh
Chỉ mất khoảng 15 phút để lắp dựng hoàn thiện chiếc buồng lấy mẫu cách ly an toàn.
Chú thích ảnh
Từ lúc lên ý tưởng đến khi có sản phẩm trong thời gian 2 ngày. Đến nay, sản phẩm đã được hoàn thiện và có thể đi vào hoạt động. Dự kiến ngày 9/6, 10 buồng lấy mẫu cách ly an toàn sẽ được chuyển đến tâm dịch ở Bắc Giang.
Lê Phú/ Báo Tin tức
Phương án xét nghiệm COVID-19 cho người lao động tại cơ sở sản xuất
Phương án xét nghiệm COVID-19 cho người lao động tại cơ sở sản xuất

Bạn đọc hỏi: Tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, nơi có nhiều người lao động có nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19 thì phương án xét nghiệm được tiến hành như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN