WHO đánh giá hệ thống quản lý vaccine của Việt Nam đạt cấp độ cao thứ 2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa thông báo, hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam (National Regulatory Authority – NRA) đã đạt Cấp độ hoàn thiện 3, cấp độ cao thứ hai trong thang đánh giá phân loại của WHO về hệ thống quản lý quốc gia.

Chú thích ảnh
Việt Nam tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Lê Phú

Theo đó, quá trình đánh giá NRA được WHO thực hiện theo Bộ công cụ đánh giá toàn cầu (Global Benchmarking Tool – GBT) với một loạt các chức năng và tiêu chí cụ thể nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của vaccine lưu hành trên thị trường.

Trước đó, vào tháng 4/2015, hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam đã đạt được chứng nhận “Hoạt động tốt” theo Bộ công cụ đánh giá vaccine của WHO. Năm 2018, WHO đã cử nhóm chuyên gia quốc tế đến Việt Nam thực hiện việc đánh giá lại hệ thống NRA dựa trên bộ công cụ GBT cập nhật và hoàn thiện hơn (phiên bản V). Việc bổ sung thêm các chức năng và tiêu chí đánh giá của bộ công cụ GBT mới đòi hỏi các cơ quan quản lý quốc gia, kể cả các cơ quan quản lý đã được WHO công nhận NRA vào năm 2015 phải nỗ lực lớn để tiếp tục hoàn thiện hệ thống.

Thang đánh giá GBT được chia thành bốn cấp độ hoàn thiện từ 1 đến 4. Theo đó, cấp độ 1 thể hiện hệ thống quản lý quốc gia bước đầu đã có một số yếu tố cấu thành hệ thống quản lý; cấp độ 2 là hệ thống quản lý quốc gia đang phát triển và thực hiện một phần các chức năng quản lý thiết yếu; cấp độ 3 là chứng nhận quốc gia đã có hệ thống quản lý ổn định, hiệu quả và đồng nhất; ở cấp độ cao nhất là cấp độ 4, thể hiện hệ thống quản lý của một quốc gia hoạt động với hiệu suất cao và liên tục được cải thiện.

Hệ thống NRA về vaccine của Việt Nam được duy trì và phát triển trong suốt những năm qua không chỉ đáp ứng được nhu cầu vaccine trong nước (vaccine do Việt Nam sản xuất đáp ứng phần lớn nhu cầu cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng) mà còn tạo tiền đề cho NRA trở thành cơ quan quản lý uy tín, tạo tiền đề xuất khẩu các vaccine sản xuất trong nước và đóng góp vào chuỗi cung ứng vaccine toàn cầu.

Hiện Việt Nam đã sản xuất được 11 loại vaaccine phòng 11 bệnh cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng  như: Lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, sởi, rubella, bại liệt. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có thể sản xuất nhiều loại vaccine khác như: Cúm mùa, cúm đại dịch H5N1, rotavirus...

Đặc biệt, Việt Nam đã có 4 nhà sản xuất đang triển khai nghiên cứu vaccine phòng COVID-19, trong đó 2/4 nhà sản xuất đang thực hiện đến bước thử nghiệm lâm sàng và hướng tới đăng ký lưu hành vaccine phòng COVID-19 “made in Việt Nam” trong năm 2021. Các nhà máy sản xuất vaccine của Việt Nam cũng đã được xây dựng đủ cung ứng cho nhu cầu trong nước và đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu.

Trong lần đánh giá gần nhất, hệ thống NRA về vaccine của Việt Nam đạt cấp độ hoàn thiện 3 ở 8 trên tổng số 9 chức năng về quản lý vaccine. Hệ thống NRA đang nỗ lực cải thiện để có thể mở rộng cho mảng dược phẩm và các sản phẩm y tế khác.

Theo TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, thành tựu này tái khẳng định sự hợp tác thường xuyên giữa Chính phủ Việt Nam và WHO trong việc bao phủ tiếp cận vaccine an toàn, hiệu quả và có giá thành phải chăng.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Sức khoẻ các tình nguyện viện tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 ổn định
Sức khoẻ các tình nguyện viện tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 ổn định

Sức khoẻ các tình nguyện viện tiêm thử nghiệm các vaccine Nano Covax và COVIVAC đều ổn định, chỉ gặp các phản ứng nhẹ sau tiêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN