Trước đó, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 9/10/2024, một số học sinh, sinh viên ở ký túc xá Trường Cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) nhập viện với các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm tại nhà ăn. Nhận được thông tin, Sở Y tế Lào Cai chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp các cơ quan liên quan điều tra, xác minh, lấy mẫu nước, thực phẩm và bệnh phẩm làm xét nghiệm cần thiết.
Quá trình điều tra cho thấy, bữa ăn tập trung tối 8/10/2024 tại nhà ăn số 1 Trường Cao đẳng Lào Cai có 8 món: Thịt lợn rang, thịt lợn kho, thịt gà xào hành tây, chả lá lốt, thịt gà rang, giá đỗ xào bắp cải, dưa chuột muối, canh rau muống; ngoài ra có món bánh bao nhân xúc xích được mua từ cơ sở bên ngoài vào. Nước uống được lấy trực tiếp từ máy lọc nước RO của nhà ăn và máy lọc nước RO của ký túc xá.
Căn cứ trên các đặc điểm dịch tễ, triệu chứng lâm sàng của nạn nhân và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, mẫu nước của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho thấy: Có 4 món thức ăn phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella là dưa chuột muối, chả lá lốt, gà rang, canh rau muống.
Được biết, sau bữa ăn, có 80 học sinh, sinh viên có biểu hiện nghị ngộ độc; 54 người phải nhập viện. Tính đến 16 giờ 30 phút ngày 16/10, tất cả nạn nhân đều ổn định sức khỏe và được xuất viện.