Sử dụng kỹ thuật ECMO cứu sống bé gái 3 tuổi nhẹ cân bị viêm cơ tim tối cấp

Bé gái 3 tuổi chỉ nặng 11kg được cứu sống kịp thời qua sử dụng kỹ thuật ECMO khi bị viêm cơ tim tối cấp gây hôn mê.

Ngày 17/8, PGS.TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho biết bệnh nhi L.T.K.Ng (3 tuổi, cân nặng 11kg, ngụ TP Mỹ Tho, Tiền Giang) bệnh nhi được chuyển vào khoa cấp cứu bệnh viện lúc 23 giờ ngày 5/8 trong tình trạng hôn mê, môi tím, trụy tim mạch nặng, tim rời rạc. Bé được các bác sĩ chẩn đoán viêm cơ tim tối cấp, sốc tim, rối loạn nhịp tim.

Chú thích ảnh
Hiện tại bệnh nhi tỉnh táo, thở bình thường, tình trạng huyết động học ổn định, chức năng tim phục hồi tốt. Ảnh: HN

Trước đó, bé Ng bị sốt nhẹ nên người nhà tự mua thuốc cho bé uống. Tuy nhiên, đến ngày thứ 2, bé Ng rơi vào trạng thái lừ đừ, nôn ói 10 lần, mệt nên được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang trong tình trạng li bì, trụy tim mạch, tim đập chậm không đều. Bé được thở oxy, truyền thuốc vận mạch và chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Ngay lập tức, bé Ng được các bác sĩ khoa Cấp Cứu đặt nội khí quản giúp thở, truyền thuốc vận mạch duy trì chức năng co bóp cơ tim; đồng thời bác sĩ khoa Tim mạch tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời duy trì nhịp tim cho bệnh nhi. Bác sĩ Quang cho biết, sau khi được điều trị cấp cứu, tình trạng huyết động học có cải thiện tạm thời nhưng sau đó chức năng co bóp cơ tim giảm nặng do viêm cơ tim tối cấp kèm loạn nhịp thất liên tục không đáp ứng với thuốc chống loạn nhịp gây trụy tim mạch nặng, giảm tưới máu mô gây tổn thương các cơ quan, đe dọa tính mạng của bệnh nhi.

"Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhi, một cuộc hội chẩn toàn viện được tổ chức khẩn cấp và ngay lập tức quyết định tiến hành kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn qua màng ngoài cơ thể ECMO (hay còn gọi kỹ thuật tim phổi nhân tạo) để cứu bệnh nhi. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là bệnh nhi nhỏ tuổi và nhẹ ký nên việc tiếp cận mạch máu và kỹ thuật ECMO sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, bác sĩ Ngoại khoa phải thực hiện phẫu thuật mạch máu ngay tại phòng Hồi sức tích cực mà không thể chuyển lên phòng phẫu thuật, bởi chỉ chậm vài phút là bé có thể tử vong”, bác sĩ Quang cho biết thêm.

Sau 30 phút thực hiện, bệnh nhi đã được hỗ trợ tim phổi nhân tạo với hệ thống ECMO. Ngay lập tức tình trạng huyết động học của bệnh nhi được phục hồi, đảm bảo sự sống cho các cơ quan. Tuy nhiên, theo bác sĩ Quang, do chạy ECMO trên bệnh nhi nhỏ tuổi khó khăn hơn nhiều so với trẻ lớn, nhất là trong vấn đề theo dõi và xử trí các biến chứng, các bác sĩ Hồi sức tích cực đã theo dõi bệnh nhi liên tục để kịp thời xử trí các biến cố xảy ra nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhi.

Sau 6 ngày chạy ECMO, chức năng tim và các cơ quan gan, thận, não phục hồi tốt, bệnh nhi được cai ECMO vào ngày 12/8/2020. Sau đó được cai máy thở, máy tạo nhịp vào ngày 14/8/2020. Hiện tại bệnh nhi tỉnh táo, thở bình thường, tình trạng huyết động học ổn định, chức năng tim phục hồi tốt. Nếu diễn tiến thuận lợi, bé có thể được xuất viện vào cuối tuần sau khi siêu âm kiểm tra chức tim mạch.

Bác sĩ Bạch Văn Cam, Cố vấn Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, viêm cơ tim ở trẻ là bệnh rất hiếm gặp, nếu không để ý sẽ bỏ sót dấu hiệu của bệnh. Bệnh có diễn tiến rất nhanh, thường các bệnh nhân viêm cơ tim là do nhiễm virus với các triệu chứng như sốt, tiêu chảy, nôn ói… Khi đó, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được siêu âm tim và nhanh chóng chuyển về các bệnh viện có thể chạy ECMO cấp cứu kịp thời.

Cũng theo bác sĩ Bạch Văn Cam, thời gian qua, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp. Tuy nhiên, trường hợp bé Ng là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất, nhẹ ký nhất.

Đan Phương/Báo Tin tức
Bệnh nhi đầu tiên tại Pháp tử vong do hội chứng viêm hiếm gặp liên quan đến virus SARS-CoV-2
Bệnh nhi đầu tiên tại Pháp tử vong do hội chứng viêm hiếm gặp liên quan đến virus SARS-CoV-2

Một bé trai 9 tuổi ở Pháp đã tử vong do hội chứng viêm hiếm gặp giống với bệnh viêm máu cấp tính Kawasaki được cho là có liên quan đến virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN