Nhiều kỹ thuật cao được thực hiện thành thạo ngay tại bệnh viện tỉnh miền núi

Nhờ được Bệnh viện Bạch Mai "cầm tay chỉ việc", Bệnh viện tỉnh Hà Giang đã thực hiện được thành thạo nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật cao tại chỗ, giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên.

Chú thích ảnh
Các y bác sĩ của Bệnh viện Hà Giang đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó. Ảnh: BV

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang tiếp nhận bệnh nhân N.V.Q (61 tuổi) vào viện trong tình trạng đột ngột xuất hiện yếu nửa người trái, đau đầu nhiều, nói khó. Qua thăm khám và đánh giá ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu đa ổ. Qua kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu não của bệnh nhân, các bác sĩ đã phát hiện tình trạng mảng vữa xơ gây hẹp trên 85% động mạch cảnh trong bên phải.

Xác định tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, nếu không được can thiệp sẽ có nguy cơ tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong bên phải gây đột quỵ nhồi máu não, kíp can thiệp mạch, Khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đã hội chẩn qua Telehealth với các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả cuộc hội chẩn nhanh, các bác sĩ đã thống nhất phác đồ điều trị đặt stent động mạch cảnh là phương pháp điều trị đem lại hiệu quả và an toàn nhất cho người bệnh.

Dưới sự hướng dẫn của ê kíp các bác sỹ Điện quang can thiệp, Bệnh viện Bạch Mai, kỹ thuật này đã được tiến hành ngay tại phòng can thiệp mạch Bệnh viện tỉnh Hà Giang.

Kết quả can thiệp thành công; dòng máu động mạch cảnh trong bên phải của người bệnh được tái thông hoàn toàn, ngăn chặn được tình trạng phát triển gây tắc động mạch.

Sau điều trị, bệnh nhân đã được cải thiện trên lâm sàng, không có các biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân được ra viện sau 1 tuần điều trị, hiện đang dùng thuốc theo đơn.

BS.Trần Minh Chương, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, người trực tiếp tham gia thực hiện can thiệp cho bệnh nhân Q. cho biết: "Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch; nếu không được can thiệp xử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong cũng như khả năng tàn phế rất lớn, để lại hậu quả nặng nề. Nhờ sự hướng dẫn của các thầy từ Bệnh viện Bạch Mai, ê kíp chúng tôi đã can thiệp thành công và đem lại chất lượng sống cho người bệnh ngay tại chỗ".

Trước đó, ngày 31/5, dưới sự hỗ trợ của các bác sỹ của Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện tỉnh Hà Giang cũng đã tiến hành thành công kỹ thuật can thiệp nội mạch nút phình mạch não vỡ bằng vòng xoắn kim loại cho một bệnh nhân 45 tuổi. Sau can thiệp, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe.

PGS.TS. Vũ Đăng Lưu, Giám đốc Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Việc tiến hành thành công các kỹ thuật đặt stent điều trị hẹp động mạch ngoài sọ, can thiệp nút mạch... tại Bệnh viện tỉnh Hà Giang cho thấy kết quả bước đầu của Dự án hỗ trợ hợp tác y tế toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai với tỉnh Hà Giang. Khi bác sĩ của tỉnh Hà Giang có thể làm chủ các kỹ thuật cao sẽ giúp nâng cao chất lượng điều trị, cải thiện chất lượng sống cho người bệnh, giúp ngăn ngừa được các trường hợp đột quỵ nhồi máu não trầm trọng, làm giảm tỷ lệ tử vong, tàn phế cũng như gánh nặng cho gia đình và xã hội...

Đến nay, hàng trăm lượt cán bộ y, bác sỹ của Hà Giang đã được đào tạo chuyển giao kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu.

Trước đó, tháng 12/2023, Bệnh viện Bạch Mai đã ký kết Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện với tỉnh Hà Giang. Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ y tế được ký kết và triển khai toàn diện trên các mặt: Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ, ứng dụng y học từ xa và nghiên cứu khoa học. Trong vòng 5 năm, Bệnh viện Bạch Mai ưu tiên hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật, quản lý cơ bản và chuyên sâu cho cán bộ y tế của Hà Giang theo 3 hình thức: Đào tạo trực tiếp tại bệnh viện; đào tạo tại tỉnh và đào tạo từ xa qua hệ thống công nghệ thông tin (Telehealth). Trong đó, đặc biệt quan tâm nâng cao năng lực quản lý bệnh viện, các kỹ thuật y học thực hành, nhất là về tim mạch can thiệp, điện quang can thiệp, tiết niệu, lọc máu, hồi sức cấp cứu, nhi khoa…

Việc phát triển y tế chuyên sâu nói riêng và phát triển toàn hệ thống y tế nói chung không chỉ phục vụ cho người dân mà còn tạo sự liên kết với hệ thống y tế trong khu vực. Trên cơ sở danh mục kỹ thuật cần phát triển cùng thực trạng nhân lực, cơ sở hạ tầng trang thiết bị, bệnh viện Bạch Mai đã, đang và sẽ tiến hành chuyển giao cho Hà Giang các gói kỹ thuật đảm bảo triển khai thành công, an toàn. Bệnh viện Bạch Mai thường xuyên luân phiên cán bộ, cử các bác sỹ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao trực tiếp hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho Hà Giang. Đồng thời, các đơn vị của Hà Giang cũng tăng cường ứng dụng y học từ xa Telehealth trong kết nối hội chẩn, khám bệnh, tư vấn, điều trị và xây dựng, phát triển mạng lưới phòng khám từ xa.

Theo đại diện Bệnh viện Bạch Mai, trong nhiều năm qua, Bệnh viện đã hợp tác, giúp đỡ y tế cho tỉnh Hà Giang với nhiều nội dung quan trọng như: Hội chẩn, phối hợp cấp cứu và điều trị bệnh nhân nặng; đặc biệt trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ y tế; chuyển giao kỹ thuật phục vụ khám chữa bệnh và nâng cao năng lực quản lý cho các cơ sở y tế trên địa bàn. Do đó hàng trăm lượt cán bộ y, bác sỹ của Hà Giang được đào tạo chuyển giao kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu...

Nhờ đó, người dân trên địa bàn tỉnh đã được chăm sóc sức khỏe một cách kịp thời ngay tại địa phương, được thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng, giảm chi phí do phải chuyển tuyến và làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn cách cấp cứu hồi sinh tim, phổi
Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn cách cấp cứu hồi sinh tim, phổi

Bác sĩ hướng dẫn cách cấp cứu khi gặp tình huống có người bị ngừng tim, ngừng tuần hoàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN