Miếng dán đặc biệt giúp vết thương mau lành

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chế tạo một miếng dán đặc biệt giúp chữa lành vết thương mãn tính ở các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Chú thích ảnh
Miếng dán đặc biệt giúp vết thương mau lành ở bệnh nhân tiểu đường. Ảnh: newscientist.com

Vết thương lâu lành là một biến chứng trên da của bệnh nhân tiểu đường. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, vết thương có thể trở thành vết loét nặng và khi đó phải cắt bỏ để tránh lây lan, nguy hiểm đến tính mạng. Phương pháp điều trị thông thường là liệu pháp oxy, song liệu pháp này ít hiệu quả trong việc đưa oxy xuyên da.

Trong công trình nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí Science Advances, các chuyên gia tại Đại học Nam Kinh đã giới thiệu miếng dán tạo oxy làm từ gel nước vi tảo sống có thể tạo ra oxy hòa tan dưới quá trình quang hợp và đưa oxy xâm nhập sâu bên trong da.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chia các con chuột mắc tiểu đường thành 2 nhóm. Kết quả cho thấy các vết thương dài cỡ 1cm của nhóm được điều trị bằng miếng dán đã lành đến 45% trong vòng 6 ngày, trong khi tỷ lệ lành của các vết thương cùng kích thước của nhóm được điều trị bằng liệu pháp oxy truyền thống là 20%.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng miếng dán đưa lượng oxy vào bên trong da của chuột nhiều hơn gấp 100 lần so với liệu pháp oxy.  

Tuy nhiên, miếng dán gel nước này vẫn cần phải được thử nghiệm trên động vật trước khi thử nghiệm lâm sàng ở người.

Phan An (TTXVN)
MSIG Insurance (Malaysia) ra mắt sản phẩm bảo hiểm Gluco SafeGuard dành cho người bị bệnh tiểu đường
MSIG Insurance (Malaysia) ra mắt sản phẩm bảo hiểm Gluco SafeGuard dành cho người bị bệnh tiểu đường

KUALA LUMPUR, MALAYSIA – Media OutReach – Ngày 12/4/ 2019 – Công ty bảo hiểm MSIG Insurance (Malaysia) Bhd đã chính thức ra mắt một sản phẩm bảo hiểm mới có tên là MSIG Gluco SafeGuard dành riêng người Malaysia được chẩn đoán bị mắc bệnh tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2. Công ty nhận thấy rằng, hàng triệu người Malaysia mắc bệnh tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 đang gặp khó khăn trong việc mua bảo hiểm y tế phù hợp, khi phần lớn các chính sách bảo hiểm y tế truyền thống (trừ các điều kiện y tế đã có từ trước) chưa quan tâm đầy đủ đến căn bệnh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN