LHQ kêu gọi hành động đối phó với tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 29/4, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Volkan Bozkir đã kêu gọi các nước thành viên hãy hành động đối phó với tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Chú thích ảnh
Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tại cuộc đối thoại tương tác cấp cao ngày 29/4, ông lên tiếng khuyến khích các nước hãy phát triển và thực hiện kế hoạch hành động quốc gia giải quyết vấn đề kháng thuốc kháng sinh, thắt chặt các quy định liên quan kháng thuốc kháng sinh, nâng cao nhận thức cho người dân, sử dụng kháng sinh đúng và hiệu quả cũng như thay thế kháng sinh bằng những lựa chọn khác và ứng dụng công nghệ mới trong chẩn đoán và tiêm chủng.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cũng cho rằng truyền thông, giáo dục và đào tạo hiệu quả là những yếu tố cấp thiết để nâng cao nhận thức của người dân cũng như khuyến khích thay đổi hành vi của họ. Theo ông, thành phần kinh tế tư nhân, bác sĩ, các nhân viên y tế, nông dân, các nhà quản lý và người tiêu dùng đều là những đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống kháng thuốc kháng sinh.

Hiện thế giới không còn có thể điều trị hiệu quả với một số loại nhiễm khuẩn phổ biến. Mỗi năm khoảng 700.000 người tử vong vì các bệnh kháng thuốc. Nếu xu hướng kháng thuốc vẫn tiếp diễn  thì việc thực hiện những ca mổ tinh vi như ghép tạng, thay khớp, hóa trị và chăm sóc trẻ sinh non, sẽ rất nguy hiểm và thậm chí không thể tiến hành được.

Nếu không có giải pháp, các bệnh do kháng thuốc gây nên sẽ gây ra tử vong cho 10 triệu người mỗi năm từ nay đến 2050. Theo tính toán của LHQ, kháng thuốc kháng sinh có thể khiến 24 triệu người rơi vào cảnh cực kỳ nghèo đói vào năm 2030, ông Bozkir cảnh báo.

Hải Vân (TTXVN)
WHO: Tình trạng kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm như đại dịch COVID-19
WHO: Tình trạng kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm như đại dịch COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng cũng nguy hiểm như đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và có nguy cơ đảo ngược những tiến bộ y học trong một thế kỷ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN