Hi hữu sản phụ mổ đẻ tại… Bệnh viện Phổi Trung ương

Bệnh viện Phổi Trung Ương vừa thực hiện thành công ca mổ đẻ đặc biệt thứ 2 tại bệnh viện với sự phối hợp của các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương trong nhiều ngày.

Chú thích ảnh
Em bé đã chào đời khỏe mạnh. ẢNh: BVCC

Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca mổ đẻ cho sản phụ H.( 29 tuổi, quê Thanh Hoá) sau một thời gian sản phụ phải nhập viện theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện từ tuần thai thứ 17 vì bị chít hẹp, có nguy cơ bít tắc đường thở. Để giữ con cho bệnh nhân, Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã phải phối hợp trong một thời gian dài để theo dõi chặt chẽ và quyết định mổ ở tuần thai 36 để cứu mẹ.

Trước đó sản phụ H. (29 tuổi, quê Thanh Hoá) bị khó thở, sau khi được thực hiện mở khí quản tại Bệnh viện tuyến dưới, bệnh nhân bị chít hẹp khí quản do sẹo sau phẫu thuật. Từ đó, bệnh nhân luôn rơi vào trạng thái khó thở, nói khó, thở rít. Điều đáng nói, khi phát hiện bệnh, bệnh nhân đã có thai.

Vì cảm giác khó thở ngày càng tăng lên, nguy hiểm tính mạng, sản phụ đã được chuyển tới Bệnh viện Phổi Trung Ương từ tuần thai 17 để cấp cứu.

TS. BS Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Phổi Trung Ương, người trực tiếp theo dõi và điều trị cho bệnh nhân H. cho biết, thời điểm nhập viện, bệnh nhân bị hẹp khí quản, hẹp rất nhỏ với đường kính chỉ còn 3 - 4 mm trong khi với người bình thường đường kính này phải rơi vào 16 - 17 mm.

Tình trạng đó khiến cho sản phụ luôn khó thở rất nặng và có nguy cơ bị bít tắc vùng chít hẹp vô cùng nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con. Chưa kể, vì sản phụ có thai cũng gây hạn chế làm các kỹ thuật về chẩn đoán hình ảnh về hẹp khí quản, rất khó chụp được kỹ thuật cao. Sản phụ trải qua 3 lần nong khí quản, 1 lần đặt stent; tuy nhiên, sau mỗi lần thực hiện thủ thuật, phẫu thuật vài tuần, vị trí nong lại hẹp trở lại.

Trong tình huống này, Bệnh viện Phổi Trung Ương đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung Ương cố gắng hỗ trợ thai phụ giữ thai đến tuần thai đủ để sinh con (ít nhất 35 tuần). Tại thời điểm thai 36 tuần, với sự hội chẩn của các bác sĩ của 2 bệnh viện, bệnh nhân được khuyên mổ bắt thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Sáng 9/8, ca mổ diễn ra thành công, bé gái sơ sinh 2,8 kg ở tuần thai 36 đã được Bệnh viện Phổi Trung ương trao cho Bệnh viện Phụ Sản Trung ương chăm sóc.

Ths. Bs Phạm Hải Hà, Phó khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Trước khi mổ lấy thai, bệnh nhân đã được các bác sĩ của 2 bệnh viện theo dõi, hội chẩn nhiều ngày. Đây được coi là thời điểm lý tưởng nhất, hợp lý nhất bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con. Khi chào đời, bé gái sơ sinh khóc to, khoẻ mạnh. Đây cũng là ca mổđể lại nhiều ấn tượng, rất xúc động đối với các y, bác sĩ.

HN/Báo Tin tức
Cứu sống mẹ con sản phụ suy thai do dây rốn thắt nút và quấn cổ
Cứu sống mẹ con sản phụ suy thai do dây rốn thắt nút và quấn cổ

Trưa 23/6, bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công và cứu sống mẹ con sản phụ bị giảm tiểu cầu, suy thai do dây rốn thắt nút và dây rốn quấn cổ khá hiếm gặp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN