Đồng Nai chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở hành nghề y dược tư nhân

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, một số phòng khám đa khoa tư nhân đã cấp giấy nghỉ ốm khống, khám bệnh khống, lạm dụng bảo hiểm y tế, người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề hoặc hành nghề không đúng với phạm vi, chức năng. 

Theo Sở Y tế Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có trên 2.000 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có trên 70 phòng khám đa khoa tư nhân và 6 bệnh viện tư nhân. Trong số này, 35 đơn vị đã được công bố đủ điều kiện khám sức khỏe lái xe, 44 cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe xin việc, khám sức khỏe định kỳ.

Ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, hiện nay, ngành đã có một số công cụ, quy định để kiểm tra công tác hành nghề của các cơ sở y tế như, quy định về đăng ký hành nghề trên mạng. Thông qua đây, cơ quan chức năng sẽ nắm được cơ sở có bao nhiêu bác sĩ, tổng số lượt khám bệnh để có hướng kiểm tra đột xuất hoặc theo kế hoạch. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng không thể đi kiểm tra thường xuyên vì ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh, nhiều cá nhân tự ý hành nghề y dược mà không được cấp phép. Những trường hợp này không phải là nhân viên ngành Y tế, không được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh nên việc kiểm tra, xử phạt còn nhiều hạn chế. Do đó, các sở, ban, ngành, cơ quan Công an, địa phương cần phối hợp trong việc xử lý các trường hợp này theo quy định.

Đối với lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, hiện nay có nhiều vấn đề chưa thể tháo gỡ. Cụ thể, Sở chỉ cấp phép một số kỹ thuật chuyên môn có trong danh mục cho một số Phòng khám đa khoa thẩm mỹ. Các cơ sở làm đẹp, spa còn lại, Sở không có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Do đó, Sở Y tế chỉ can thiệp, xử lý, kiểm tra, thanh tra khi các spa, cơ sở làm đẹp đó có dấu hiệu vi phạm. Đây là hạn chế lớn trong công tác kiểm soát các cơ sở thẩm mỹ, spa trên địa bàn.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, để chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, thời gian tới, ngành Y tế tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Trường hợp phòng khám cố tình bán giấy nghỉ ốm, giấy khám sức khỏe, ngành chức năng sẽ rút giấy phép hoạt động.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện hành nghề đúng nội dung được ghi trong giấy phép hoạt động, đảm bảo điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; niêm yết công khai giá dịch vụ theo quy định. Công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế phải đầy đủ các chuyên khoa đã đăng ký với Sở Y tế, phù hợp với danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám, chữa bệnh đã được Sở Y tế phê duyệt...

Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đơn vị tiếp tục phối hợp kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất đối với các phòng khám đa khoa tư nhân, cơ sở y tế, cơ sở làm đẹp trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm đang diễn ra tại cơ sở khám chữa bệnh.

Lê Xuân (TTXVN)
Phát hiện nhiều vụ mua bán giấy khám sức khỏe, giấy ra viện giả trên Facebook, Zalo
Phát hiện nhiều vụ mua bán giấy khám sức khỏe, giấy ra viện giả trên Facebook, Zalo

Ngày 15/9, Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin: Cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý nhiều vụ mua bán giấy khám sức khỏe, giấy ra viện giả trên mạng xã hội như Facebook, Zalo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN