Brazil cảnh báo bùng phát dịch sởi

Ngày 21/8, Bộ Y tế Brazil cảnh báo dịch sởi đang có xu hướng tăng và đã có hơn gần 1.700 ca mắc sởi ghi nhận trong 3 tháng qua tại 11 bang của quốc gia Nam Mỹ này.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng sởi cho người dân. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế Brazil Wanderson Oliveira cho biết bang Sao Paulo là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất với hơn 620 ca mắc sởi trong 3 tháng qua; tiếp đến là bang Rio de Janeiro, Pernambuco, Bahia, Parana và một số địa phương khác. 

Hơn 1,4 triệu trẻ em Brazil hiện vẫn chưa được tiêm phòng sởi. Để ngăn chặn dịch bùng phát, Bộ Y tế Brazil đang triển khai chiến dịch phòng chống, tiêm phòng cho tất cả trẻ em từ 6 tháng đến 1 tuổi và cung cấp vaccine phòng sởi cho người dân. 

Trong 9 tháng đầu năm ngoái, Brazil cũng ghi nhận hơn 1.700 trường hợp mắc sởi, trong đó 9 ca tử vong. Dịch bệnh chủ yếu tập trung ở vùng phía Bắc bang Amazonas của nước này. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, để phòng xảy ra ổ dịch sởi, tỷ lệ bao phủ vaccine phải đạt trên 95% với 2 liều hằng năm ở tất cả các cộng đồng. Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất dịch đường mũi họng của bệnh nhân.

Phương Lan (TTXVN)
Dịch sởi bùng phát ở Congo, trên 2.700 người thiệt mạng
Dịch sởi bùng phát ở Congo, trên 2.700 người thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại châu Phi ngày 17/8 đưa tin, dịch sởi bùng phát từ tháng 1 đến đầu tháng 8/2019 tại CHDC Congo đã khiến hơn 2.700 người chết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN