Bắc Giang đón tin vui: Hai bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên khỏi bệnh

Ngày 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang vui mừng công bố 2 ca bệnh nặng đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện được xuất viện.

Chú thích ảnh
Trao công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân. Ảnh: BYT

Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi, một trong 2 bệnh nhân COVID-19 nặng được xuất viện hôm nay là bệnh nhân nam N.V.G, 34 tuổi quê Lục Nam, Bắc Giang - là ca thở máy đầu tiên ở Bệnh viện Phổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Bệnh nhân được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21/5. Ngày 23/5 được nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa, có biểu hiện ho nhiều, tức ngực, sốt.

Đến ngày 25/5, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện khó thở và được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thở Oxy 5l/p, điều trị bằng kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện.

Chiều 26/5, bệnh nhân được chỉ định thở liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi (HFNC) song tình trạng bệnh cải thiện kém, vẫn sốt nhiều, kéo dài liên tục, tình trạng suy hô hấp không cải thiện.

Tối ngày 27/5, bệnh nhân được chỉ định thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc Oxiris.

Đến ngày 31/5, bệnh nhân được ngưng lọc máu, thở máy SIMV. 16 giờ ngày 1/6, bệnh nhân được ngừng an thần, thở SIMV đáp ứng tốt. Ngày 2/6, bệnh nhân được rút ống nội khí khoản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở HFNC FiO2: 30%, Flow: 40l/p. Ngày 4/6 thở Oxy 5l/p qua gọng mũi, đáp ứng tốt, sinh hiệu ổn định.

Ngày 6/6 bệnh nhân ngừng liệu pháp thở oxy, tình trạng ổn định. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 2 lần cuối cùng vào các ngày 7/6 và 9/6. Theo đó, ngày 10/6 bệnh viện công bố bệnh nhân đủ điều kiện ra viện.

Chú thích ảnh
Đội ngũ y bác sĩ điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Ảnh: BYT

Bệnh nhân COVID-19 nặng thứ 2 được ra viện cùng ngày là N.V.H, nam, 35 tuổi, quê Lạng Giang, Bắc Giang.

Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 11/5.

Ngày 15/5 xuất hiện ho sốt, khó thở, được điều trị và thở oxy, đến ngày 19/5 bệnh nhân được thở HFNC tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, quá trình điều trị không cải thiện nên đã được chuyển sang Bệnh viện Phổi Bắc Giang ngày 26/5. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định tiếp tục thở HFNC, sử dụng kháng sinh, Dexamethasone, Lovenox, bù điện giải và nước. Sau đó, tình trạng bệnh có cải thiện dần.

Đến 15 giờ ngày 30/5, bệnh nhân N.V.H chuyển sang thở oxy gọng mũi và ngày 2/6 bệnh nhân ngừng liệu pháp thở oxy. Bệnh nhân N.V.H có kết quả xét nghiệm PCR âm tính các ngày 5, 7 và 9/6, đủ điều kiện ra viện ngày 10/6.

Chia sẻ về cảm xúc sau khi trở về từ “cửa tử", bệnh nhân N.V.G bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến đội ngũ y bác sĩ tại đây đã ngày đêm chăm sóc, điều trị.

“Gần 20 ngày qua là giai đoạn khó khăn với tôi, có lúc tưởng như tuyệt vọng, nhưng may mắn các bác sĩ đã không bỏ rơi tôi. Giây phút này không biết nói gì hơn lời cảm ơn. Một lần nữa gửi lời cảm ơn từ trái tim vì các bác sĩ đã cứu sống tôi", bệnh nhân N.V.G chia sẻ.

Tính đến ngày 10/9, Bắc Giang có thêm 40 ca công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh lên 566 trường hợp. Sau sự kiện công bố 2 bệnh nhân COVID-19 nặng đã khỏi bệnh tại Bệnh viện Phổi tỉnh, Bắc Giang hiện có 568 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

Là bác sĩ điều trị trực tiếp cho những ca bệnh ra viện sáng nay, BSCKII Trần Thanh Linh (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết sau hơn 2 tuần chi viện Bắc Giang, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu được nhiều bệnh nhân nặng, trong đó có 2 bệnh nhân được xuất viện sáng 10/6.

“Đó là niềm vui của các thầy thuốc đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy, của Bệnh viện Phổi, vì những ca nặng đã từng nghĩ khả năng khó qua khỏi, cứu được là gian nan nhưng cuối cùng chúng tôi đã làm được. Những giọt mồ hôi của đội ngũ y, bác sĩ rơi xuống đến nay đều được đền đáp xứng đáng với kết quả mang lại sự sống cho bệnh nhân. Không có gì vui sướng hơn trong lúc này. Chúng tôi mong sao các bệnh nhân này sống thật khoẻ mạnh, thật bình yên. Đó là cách họ trả ơn cho đội ngũ y tế chúng tôi rồi!”, bác sĩ Trần Thanh Linh bày tỏ.

Ông Nguyễn Trọng Khoa khẳng định, việc những bệnh nhân nặng được ra viện là niềm vui của đội ngũ thầy thuốc điều trị tại Bệnh viện Phổi, của tỉnh Bắc Giang và của ngành Y vì công tác điều trị đã thành công. Những ca bệnh nặng này điển hình là bệnh nhân trẻ có diễn tiến phổi nặng tuy nhiên đã được đội ngũ y bác sĩ tinh nhuệ can thiệp kịp thời để điều trị và cứu sống. Điều đó chứng tỏ chúng ta có đủ tự tin về chuyên môn kỹ thuật, hiểu biết về chủng virus này.
 

L. Sơn/Báo Tin tức
Bộ Y tế rút Bộ phận thường trực đặc biệt khỏi Bắc Giang
Bộ Y tế rút Bộ phận thường trực đặc biệt khỏi Bắc Giang

Khẳng định “Giai đoạn chống dịch khó khăn nhất, vất vả nhất ở Bắc Giang đã qua”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang trước khi Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế rút khỏi địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN