Theo quan niệm dân gian, ngày 3//3 âm lịch gọi là Tết Hàn thực. Vào ngày này, người dân thường làm bánh trôi, bánh chay để dâng cúng tổ tiên. Đây là dịp để con cháu hướng về cội nguồn, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.
Ngay từ sáng sớm, người dân đã xếp hàng dài để mua bánh trôi, bánh chay tại cửa hàng chè Mười Sáu trên phố Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng).
Bánh trôi, bánh chay của cửa hàng nổi tiếng ngon, nên mỗi dịp Tết Hàn thực, đây đều là địa chỉ tìm đến của người dân Thủ đô.
Với tâm lý đi sớm mua bánh thắp hương rồi về đi làm, bà Lê Thị Tuyết (quận Hai Bà Trưng) xếp hàng gần 1 tiếng đồng hồ mà vẫn chưa mua được bánh.
Từ sáng sớm, ông Phạm Xuân Thanh, chủ quán, đã phải luôn tay phục vụ khách.
Ông Phạm Xuân Thanh cho biết: Để có được những đĩa bánh ngon, việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng.
Ngày Tết Hàn thực rất đông người tới mua bánh, nên cả gia đình phải dậy từ 3 giờ sáng làm bánh để kịp phục vụ người dân.
Để bánh được mềm dẻo, dễ nặn, người làm bánh phải ngâm gạo nếp, xóc đều với ít muối rồi đem xay mịn.