Xếp hàng cả giờ đồng hồ chờ mua bánh trôi, bánh chay cúng ngày Tết Hàn thực

Ngay từ sáng sớm 14/4 (tức ngày 3/3 Âm lịch), nhiều người đã đứng xếp hàng tại trước cửa hàng chè Mười Sáu trên phố Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) để mua bánh trôi, bánh chay cúng gia tiên ngày Tết Hàn thực.

Theo quan niệm dân gian, ngày 3//3 âm lịch gọi là Tết Hàn thực. Vào ngày này, người dân thường làm bánh trôi, bánh chay để dâng cúng tổ tiên. Đây là dịp để con cháu hướng về cội nguồn, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Chú thích ảnh
Ngay từ sáng sớm, người dân đã xếp hàng dài để mua bánh trôi, bánh chay tại cửa hàng chè Mười Sáu trên phố Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng).
Chú thích ảnh
Bánh trôi, bánh chay của cửa hàng nổi tiếng ngon, nên mỗi dịp Tết Hàn thực, đây đều là địa chỉ tìm đến của người dân Thủ đô.
Chú thích ảnh
Với tâm lý đi sớm mua bánh thắp hương rồi về đi làm, bà Lê Thị Tuyết (quận Hai Bà Trưng) xếp hàng gần 1 tiếng đồng hồ mà vẫn chưa mua được bánh.
Chú thích ảnh
Từ sáng sớm, ông Phạm Xuân Thanh, chủ quán, đã phải luôn tay phục vụ khách.
Chú thích ảnh
Ông Phạm Xuân Thanh cho biết: Để có được những đĩa bánh ngon, việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng.
Chú thích ảnh
Ngày Tết Hàn thực rất đông người tới mua bánh, nên cả gia đình phải dậy từ 3 giờ sáng làm bánh để kịp phục vụ người dân.
Chú thích ảnh
Để bánh được mềm dẻo, dễ nặn, người làm bánh phải ngâm gạo nếp, xóc đều với ít muối rồi đem xay mịn.
Chú thích ảnh
Bánh trôi nặn viên nhỏ có nhân là đường đỏ, bánh chay nặn với kích thước lớn hơn với nhân đỗ xanh bên trong.
Chú thích ảnh
Bánh khi mới luộc sẽ chìm dưới đáy nồi, lúc chín sẽ tự nổi lên và được vớt ra cho vào đĩa và rắc thêm hạt vừng.
Chú thích ảnh
Bánh trôi, bánh chay cúng gia tiên vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Cả hai loại bánh đều được làm bằng đồ nếp, biểu tượng của thành quả lao động của người bông dân làm lúa nước.

 

Lê Phú/Báo Tin tức
Cách làm bánh trôi, bánh chay nhân đậu xanh đúng chuẩn
Cách làm bánh trôi, bánh chay nhân đậu xanh đúng chuẩn

Hàng năm vào dịp mùng 3/3 âm lịch, với ý nghĩa hướng về nguồi cội, tưởng nhớ đấng sinh thành, người dân tạo ra bánh trôi, bánh chay trong dịp Tết Hàn thực. Đây là hai món ăn để nguội sau khi cúng vẫn ngon, lại nhẹ nhàng thanh tao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN