TP Hồ Chí Minh kiến quyết xử lý nghiêm vi phạm trong xây dựng

TP Hồ Chí Minh sẽ kiên quyết chấn chỉnh vi phạm trong trật tự xây dựng (TTXD) và xử lý nghiêm cán bộ công chức "tiếp tay" cho xây dựng trái phép.

Ngày 30/7, Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Xây dựng đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần dựa vào sức dân để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng.

Ông Lê Trần Kiên, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 2 năm rưỡi qua, Thành phố có gần 6.830 công trình vi phạm, trong đó sai phép chiếm gần 49%. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm TTXD gia tăng là do tình trạng mua bán đất nông nghiệp, phân lô bán nền trái phép, xây dựng trên đất nông nghiệp.

Các trường hợp xây dựng không phép một phần do quản lý không chặt chẽ từ chính quyền địa phương. Công chức được phân công quản lý địa bàn chưa làm hết trách nhiệm, trình độ chuyên môn còn hạn chế. Kể cả, không loại trừ yếu tố tiêu cực liên quan đến công chức, nhân viên thực hiện công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng.

Để chấn chỉnh tình trạng vi phạm, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, sắp tới Thành phố sẽ xử lý nghiêm cán bộ công chức có liên quan đến việc 'tiếp tay' cho xây dựng trái phép.

Đặc biệt, thành phố sẽ xử lý nghiêm những cán bộ, công chức có vi phạm trong hoạt động công vụ thanh tra xây dựng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về hoạt động hành nghề của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng; thành phố sẽ không cấp số nhà; không cung cấp dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác đối với công trình vi phạm về đất đai, quy hoạch, xây dựng mà chưa chấp hành các quyết định xử lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tình trạng xây dựng trái phép, không phép tồn tại lâu nay là do vấn đề này có lợi cho một số đối tượng, do đó TP Hồ Chí Minh phải có hướng xử lý các công trình vi phạm TTXD, ngay cả môi giới làm giấy phép xây dựng trái phép cũng phải bị xử lý. Lưu ý xử lý vi phạm TTXD nên thông qua người dân, lực lượng chuyên trách và cần có quy chế phối hợp.

Chú thích ảnh
Các công trình xây dựng lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thường tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của ngành xây dựng.

“Toàn TP Hồ Chí Minh có khoảng 1.200 thanh tra xây dựng nên rất khó có mặt 24/24 giám sát công tác xây dựng trên địa bàn nhưng người dân sinh sống ở khắp mọi nơi, do đó chúng ta nên dựa vào sức dân, lực lượng chuyên trách để giám sát, phát hiện vi phạm trong TTXD để lập lại TTXD hiệu quả tốt hơn”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới
Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Thực hiện Thỏa thuận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; triển khai chương trình hợp tác nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn giữa hai Đảng, Hội thảo Lý luận lần thứ VII giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với chủ đề “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới” đã diễn ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 30/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN