Tình nguyện để 'Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại'

Với tinh thần “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Hà Nam đã tích cực tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng, góp phần đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh trước, trong và sau Tết Tân Sửu 2021.

Chú thích ảnh
Ngành Y tế Hà Nam đã hiến tặng hơn 330 đơn vị máu trong Lễ hội Xuân hồng 2021.

Ngành Y tế Hà Nam từ nhiều năm nay luôn là một trong những đơn vị đi đầu của tỉnh Hà Nam trong phong trào hiến máu tình nguyện. Đã thành thông lệ, Lễ hội Xuân hồng được ngành Y tế tỉnh tổ chức hàng năm đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Phong trào hiến máu tình nguyện với sức lan tỏa mạnh mẽ đã thu hút sự tham gia đông đảo của các cán bộ, thầy thuốc và nhân viên trong ngành. Chính vì vậy, số lượng máu hiến tặng của ngành Y tế Hà Nam trong Lễ hội Xuân hồng mấy năm gần đây, luôn vượt chỉ tiêu Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh giao từ 20 - 30%. Lễ hội Xuân hồng năm 2021, đơn vị có gần 500 cán bộ, nhân viên tham gia hiến tặng được gần 350 đơn vị máu, trong đó có nhiều người đã tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần.

Anh Phạm Xuân Viết, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Hà Nam đã tham gia hiến máu 12 lần. Anh Viết chia sẻ, nhận thức được phong trào hiến máu tình nguyện là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đặc biệt là với những người công tác trong ngành Y tế như anh, nên việc tham gia hiến máu đã trở thành ý thức tự giác của bản thân. Anh mong mình sẽ có sức khỏe thật tốt để có thể tham hiến máu nhiều hơn nữa, góp phần chia sẻ những khó khăn với người bệnh. Bên cạnh đó, anh cũng sẽ tiếp tục vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, vì đây là một việc làm rất có ích không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Chị Nguyễn Thị Quyên, Bệnh viện Sản – Nhi Hà Nam cho biết, với những người làm nghề y đều hiểu rõ vai trò của máu đối với cơ thể con người, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Chị đã từng chứng kiến nhiều trường hợp bà mẹ trong quá trình sinh gặp phải tai biến nếu như không được truyền máu kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Hơn nữa, chị cũng hiểu rõ cơ thể con người có khả năng tái tạo máu và không ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân... Do đó, chị luôn tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện do ngành tổ chức.

Theo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam, Lễ hội Xuân hồng năm 2021 được tỉnh Hà Nam tổ chức thành 2 đợt, đó là trước và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu. Đợt 1, toàn tỉnh có hơn 5.000 tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến tặng được hơn 2.700 đơn vị máu.

Ông Nguyễn Minh Toan, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam cho biết, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh Hà Nam đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, số lượng máu được hiến tặng ngày càng tăng; trong đó, Lễ hội Xuân hồng là một trong những đợt hiến máu lớn và quan trọng nhất góp phần tích cực để có máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh chung cho nhân dân trong tỉnh và trong nước. Năm nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức Lễ hội Xuân hồng đặt ra những yêu cầu giãn cách để đảm bảo an toàn cho người tổ chức hiến máu cũng như các tình nguyện viên tham gia hiến máu. Tại các điểm tổ chức hiến máu tình nguyện, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được triển khai nghiêm túc. Tình nguyện viên đến đăng ký hiến máu đều thực hiện sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, kê khai đầy đủ những thông tin liên quan đến dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam Nguyễn Minh Toan cho biết thêm, đợt 1 Lễ hội Xuân hồng năm 2021 đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai chu đáo, an toàn. Từ ngày 1 - 12/3/2021, các đơn vị cơ quan, ban ngành, trường học trong tỉnh sẽ tham gia hưởng ứng Lễ hội Xuân Hồng đợt 2. Toàn tỉnh phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu 4.080 đơn vị máu trong Lễ hội Xuân hồng năm 2021. Sau Lễ hội Xuân hồng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tích cực vào hoạt động hiến máu nhân đạo; triển khai các lớp tập huấn, đào tạo cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên hiến máu nhân đạo, đồng thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo.

Tin, ảnh: Nguyễn Chinh (TTXVN)
Phát động phong trào hiến máu tình nguyện trong tuổi trẻ toàn quân
Phát động phong trào hiến máu tình nguyện trong tuổi trẻ toàn quân

Sáng 2/3, tại Học viện Kỹ thuật Quân sự (Hà Nội), Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức phát động Phong trào hiến máu tình nguyện trong tuổi trẻ Quân đội năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN