Quảng Ninh: Khẩn trương thu gom rác thải từ lồng bè nuôi hải sản trái phép

Các địa phương ven biển tỉnh Quảng Ninh đang tích cực lập lại trật tự nuôi trồng hải sản trên biển; trong đó, thực hiện song hành giám sát chặt chẽ việc tháo dỡ lồng bè nuôi trái phép với thu gom rác thải, bảo vệ môi trường biển.

Dự kiến, việc thu gom rác thải phát sinh do tháo dỡ lồng bè sẽ được hoàn thành trước ngày 14/4 theo chỉ đạo của UBND tỉnh. 

Chú thích ảnh
Những ngày gần đây xuất hiện gió mùa nên hàng loạt phao xốp trôi dạt vào chân các đảo trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Thanh Vân/TTXVN

Trước đó, ngày 5/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu, UBND các địa phương (Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên, Vân Đồn, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Móng Cái, Cô Tô), Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long và Ban Quản lý vịnh Hạ Long khẩn trương huy động lực lượng ra quân tổ chức thực hiện trục vớt, thu gom và xử lý toàn bộ các vật liệu nuôi trồng hải sản thải bỏ đang trôi nổi trên vùng biển thuộc địa bàn quản lý theo đúng quy định, đảm bảo cảnh quan, môi trường biển, an toàn giao thông. 

UBND tỉnh chỉ đạo, các địa phương cần khẩn trương bố trí điểm tập kết đảm bảo hợp vệ sinh, đúng quy định và thông báo công khai thông tin để người dân biết, thực hiện. Các cơ quan chức năng hướng dẫn và giám sát chặt chẽ các tổ chức, cá nhân thực hiện việc thu gom rác về các địa điểm tập kết theo đúng quy định; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi xả trái phép các vật liệu nuôi trồng hải sản ra môi trường (nếu có). Địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường biển, các quy định của pháp luật liên quan đến nuôi lồng bè trên biển để người dân biết và chủ động thực hiện.

Các địa phương nghiên cứu thành lập các tổ tự quản về bảo vệ môi trường biển, an ninh trật tự và có sự giám sát của chính quyền đối với các khu vực trong quy hoạch nuôi hải sản lồng bè đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; chỉ đạo rà soát, đánh giá toàn diện công tác quy hoạch, giao, quản lý khu vực biển nuôi hải sản trên địa bàn (xác định cụ thể diện tích, vị trí, tọa độ vùng nuôi) đảm bảo phù hợp, thống nhất với Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 80/QĐ-TTg ngày 11/02/2023) và các quy hoạch ngành, lĩnh vực có liên quan. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ quy hoạch vùng nuôi hải sản; xử lý nghiêm đối với các vi phạm xảy ra trên địa bàn thuộc quyền quản lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ đối với tất cả các trường hợp vi phạm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 8/4, UBND thành phố Hạ Long đã huy động các lực lượng chức năng, quân đội, Công an ra quân đợt cao điểm về công tác bảo vệ môi trường biển. Tham gia đợt ra quân, gần 100 cán bộ, lực lượng vũ trang, thanh niên tiến hành dọn dẹp, thu gom rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, thùng xốp trên biển xung quanh từ hòn Dầm Bắc đến khu vực hang hồ Động Tiên, Núi Lượt, Chân Voi, Tùng Lâm… Thời gian thực hiện đợt cao điểm này diễn ra đến hết ngày 20/4. Sau đó, thành phố sẽ tiếp tục duy trì bảo vệ môi trường biển trên địa bàn từ ngày 21/4 - 31/12 và các năm tiếp theo.

Từ ngày 1 - 10/4, thành phố Cẩm Phả đã triển khai đợt cao điểm làm sạch môi trường biển. Các lực lượng chức năng của thành phố và các phường đã thu gom đưa về nơi tập kết để xử lý tổng số 126.811 phao xốp và 793 mảng tre.

Trước đó, tỉnh đã tổ chức tháo dỡ, di dời đối với nhiều điểm nuôi hải sản ngoài vùng quy hoạch nhằm lập lại trật tự trong nuôi trồng hải sản trên biển. Tuy nhiên thời gian gần đây, trên vùng biển vịnh Bái Tử Long và vịnh Hạ Long đã xuất hiện các loại vật liệu nuôi trồng hải sản thải bỏ không được thu gom triệt để làm ảnh hưởng đến cảnh quan, hoạt động giao thông và du lịch biển, gây nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do các hộ nuôi trồng hải sản trái phép đã tháo dỡ theo yêu cầu của các địa phương nhưng không thực hiện việc thu gom vật liệu theo quy định.

Văn Đức (TTXVN)
Hàng tấn rác thải ngổn ngang trên vịnh Hạ Long sau tháo dỡ nuôi trồng thủy sản trái phép
Hàng tấn rác thải ngổn ngang trên vịnh Hạ Long sau tháo dỡ nuôi trồng thủy sản trái phép

Thời gian gần đây xuất hiện lượng lớn phao xốp tháo dỡ từ các bè nuôi trồng thủy sản trái phép trôi dạt về vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), gây ấn tượng xấu cho du khách tham quan và là những "bẫy tử thần" cản trở việc lưu thông của tàu, thuyền trên vịnh, làm ô nhiễm môi trường biển, mất mỹ quan của kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN