Phát hiện 2 hai hài cốt liệt sỹ và nhiều di vật chôn chung

Ngày 4/8, Hội cựu chiến binh huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện tổ chức khai quật và quy tập được 2 bộ hài cốt liệt sỹ cùng nhiều di vật tại Nông trường cao su Minh Hòa, thuộc xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng. Hiện, lực lượng chức năng đang mở rộng phạm vi tìm kiếm các hài cốt liệt sỹ khác tại khu vực này.

Chú thích ảnh
Hai tấm ảnh được tìm thấy dưới mộ liệt sỹ.

Trước đó, ngày 3/8, một số công nhân Nông trường cao su Minh Hòa trong lúc đào gốc cây cao su đã phát hiện một hố chôn hài cốt. Ngay lập tức, các công nhân đã trình báo vụ việc với cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo của người dân, Đội quy tập hài cốt liệt sỹ huyện Dầu Tiếng đã có mặt và tổ chức cất bốc được 2 bộ xương có hộp sọ sát liền nhau, 2 khẩu súng CKC (có 1 lưỡi lê), 2 đôi dép cao su dây chéo, 3 cái ví da có hình vợ con, 2 dây nịt bộ đôi, hộp quẹt, bút bi, 1 trái lựu đạn, 1 số viên đạn CKC... Căn cứ vào di vật và thông tin liên quan, các liệt sỹ được xác định hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước nhưng hiện tại chưa thể xác định được danh tính.

Hiện, 2 hài cốt liệt sỹ đang được bảo quản tại UBND xã Minh Hòa chờ làm lễ truy điệu. Các lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại Nông trường cao su Minh Hòa.

Được biết, những năm qua, huyện Dầu Tiếng luôn đẩy mạnh các chính sách đền ơn đáp nghĩa, công tác tìm mộ liệt sỹ được phát động rộng rãi trong toàn huyện, thu hút sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, đoàn thể và nhân dân. Từ đó, địa phương đã tổ chức tìm kiếm quy tập nhiều hài cốt liệt sỹ đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện. Việc tìm kiếm, quy tập, xác minh tên tuổi các liệt sỹ, tổ chức lễ truy điệu, an táng một cách chặt chẽ đúng quy trình, đảm bảo tính chính xác, tôn nghiêm và trang trọng.

Tin, ảnh: Huyền Trang (TTXVN)
Bàn giao 669 kết quả giám định ADN hài cốt liệt sỹ chưa rõ thông tin 
Bàn giao 669 kết quả giám định ADN hài cốt liệt sỹ chưa rõ thông tin 

Ngày 27/7, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Lễ bàn giao kết quả giám định ADN hài cốt liệt sĩ chưa rõ thông tin năm 2020 của Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN