Ứng phó với bão số 4:

Hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, di dời trước khi bão đổ bộ

Tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng như các sở, ban, ngành, các lực lượng đã đồng loạt triển khai các hoạt động phòng, chống bão số 4 (bão Noru).

Chú thích ảnh
Tất cả các Đồn biên phòng tuyến biển và hải đảo đều huy động tối đa lực lượng để giúp đỡ người dân các địa phương gia cố nhà cửa. Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Tại xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, hiện có 402 tàu, thuyền từ 20 - 1.000 CV đánh bắt hải sản đã tìm đến nơi tránh trú an toàn. Bên cạnh đó, xã đảo Tam Hải đã thành lập 11 Đội xung kích hướng dẫn và cùng với nhân dân chằng chống nhà cửa, sử dụng những vật nặng để giằng mái chống bị gió thổi bay, phát quang cây xanh phòng tránh gãy đổ... Đồng thời, xã đảo đã tăng cường công tác tuyên truyền 30 phút/bản tin để người dân cập nhật thường xuyên về tình hình diễn biến của bão.

Là một xã đảo đặc thù, để đảm bảo an toàn cho những hộ dân ở vùng xung yếu, xã Tam Hải đã có kế hoạch di dời 350 hộ dân nằm sát với lưu vực thường xuyên bị cô lập khi có thiên tai, mưa bão trên địa bàn đến ở tạm tại trường học, trung tâm y tế xã, nhà văn hóa thôn…; dự trữ 200 thùng mỳ tôm và 100 bình nước 20 lít, 500 lít xăng để cung ứng cho nhân dân trong những ngày tránh trú mưa bão. Theo ông Nguyễn Tấn Hùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đảo Tam Hải, để đảm bảo an toàn cho người dân, từ 9 giờ ngày 27/9, xã sẽ cho dừng tất cả các tuyến phà hoạt động kết nối giữa xã đảo với đất liền. Từ sáng 26/9, học sinh trên xã đảo đã được nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Chú thích ảnh
Tỉnh Quảng Nam kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè, hoàn thành công việc này trước 12h ngày27/9. Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Tại xã ven biển Tam Tiến, hiện tất cả 360 tàu, thuyền đánh bắt hải sản và hơn 1.000 ngư dân của xã đã vào bờ, neo đậu tàu thuyền nơi an toàn. Là địa phương miền biển, điều kiện kinh tế của một số hộ còn khó khăn, phải ở nhà cấp 4. Để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, ông Nguyễn Xuân Luận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam Tiến cho biết, xã đã có kế hoạch di dời khoảng 500 hộ với khoảng 1.000 người đang ở nhà cấp 4 sang ở những nhà kiên cố trong cùng thôn trước khi bão đổ bộ vào đất liền khoảng 5 giờ.

Hiện các lực lượng xung kích của xã đã xuống từng thôn để phối hợp với người dân triển khai các giải pháp phòng, chống bão; phấn đấu giúp các hộ chằng, chống nhà hoàn tất trước 12 giờ ngày 27/9...

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Một ngư dân Quảng Bình mất tích khi tàu đang di chuyển vào khu tránh bão
Một ngư dân Quảng Bình mất tích khi tàu đang di chuyển vào khu tránh bão

Ngày 26/9, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, các đơn vị, lực lượng biên phòng Quảng Bình đang phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển và người dân, tìm kiếm một ngư dân (trú xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch) mất tích khi đang di chuyển tàu vào khu tránh trú bão.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN