Hà Nội lập nghiên cứu, quy hoạch cải tạo, xây dựng chung cư cũ

Chiều 19/11, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, hiện UBND thành phố Hà Nội đã giao 19 nhà đầu tư tự bỏ kinh phí, triển khai lập nghiên cứu, lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại 30 khu chung cư cũ trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội thông tin về quy hoạch chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô.

Đến nay có 5 khu đã và đang lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và đang được Sở Quy hoạch – Kiến trúc thẩm định để trình UBND thành phố phê duyệt; có 3 khu nhà đầu tư trả lại hoặc thay đổi nhà đầu tư để tiếp tục nghiên cứu. Bên cạnh đó, 17 đồ án đã báo cáo tập thể lãnh đạo UBND thành phố ý tưởng quy hoạch.

UBND thành phố Hà Nội cũng đã yêu cầu các nhà đầu tư chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, phường có liên quan tổ chức khảo sát, điều tra xã hội học bổ sung làm cơ sở đề xuất ý tưởng quy hoạch theo 2 phương án: phương án 1, theo đúng tầng cao và chỉ tiêu dân số theo quy hoạch, quy chế cao tầng được phê duyệt và phương án 2 điều chỉnh chiều cao, chỉ tiêu để đảm bảo cân đối tài chính dự án.

“Để triển khai thực hiện, các nhà đầu tư đã mời, thuê các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước nghiên cứu lập quy hoạch. Quá trình triển khai nghiên cứu đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến góp ý của các cá nhân, tổ chức, sở, ngành liên quan. Từ các khu chung cư cũ, xuống cấp, thiếu hụt nghiêm trọng về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, các nhà đầu tư đã đề xuất ý tưởng quy hoạch các khu đô thị hiện đại”, ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết.

Đối với vấn đề cải tạo chung cư cũ nhưng không gia tăng áp lực về dân số, gây áp lực với hạ tầng giao thông nhưng vẫn đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư và doanh nghiệp, ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho rằng: Sở chỉ nắm về tổ chức không gian và các tiêu chí không phá vỡ cảnh quan. Việc thực hiện dự án phụ thuộc nhiều vào nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã có báo cáo, nếu thực hiện theo đúng quy hoạch thì không đảm bảo được lợi ích nên đề xuất điều chỉnh tăng chiều cao, chỉ tiêu. Thời gian tới, Hà Nội sẽ có báo cáo chi tiết về những khó khăn vướng mắc để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh một số nội dung liên quan đến quy hoạch; trong đó, chung cư cũ là một nội dung chính.

 

XM/Báo Tin tức
Thành lập Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia
Thành lập Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 103/NQ-CP thành lập Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng là Chủ tịch Hội đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN