Đà Nẵng: Trẻ nhập viện tăng cao do thời tiết nắng nóng

Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết, trước tình trạng nắng nóng kéo dài khiến số trẻ khám, nhập viện tăng cao, chỉ tính riêng trong vòng 1 tuần trở lại đây, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận trên 600 ca bệnh nhi, tăng từ 30-35% so với những tháng trước. Đặc biệt, có ngày số lượng bệnh nhi đến khám và điều trị lên đến 900 bệnh nhi/ngày, dẫn đến tình trạng quá tải khiến công tác khám và điều trị nội trú gặp nhiều khó khăn.

Trước trạng bệnh nhi gia tăng trong những ngày gần đây, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân theo dõi, chăm sóc tốt sức khỏe cho trẻ; khi trẻ mắc bệnh các bậc phụ huynh theo dõi chặt chẽ thể trạng, dấu hiệu mắc bệnh của trẻ để có cách phòng, điều trị tốt nhất. Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã phải kê thêm giường bệnh; tăng cường y, bác sỹ tại khu vực khám và cấp cứu; đồng thời, kéo dài thời gian thăm khám để giải quyết hết số lượng bệnh nhân trong ngày.

Bác sỹ Lê Thanh Cẩm, Phó trưởng Khoa khám đa khoa cấp cứu (Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) cho biết: Thời tiết mùa hè nóng ẩm là điều kiện rất tốt cho vi khuẩn sinh sôi và truyền bệnh. Mặt khác, nắng nóng làm cho cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, mất nước, sức đề kháng suy giảm cộng thêm sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi từ phòng điều hòa lạnh ra ngoài khiến bệnh viêm đường hô hấp càng tăng cao vào mùa hè. Bệnh nhi chủ yếu là trẻ dưới 2 tuổi do sức đề kháng yếu nên dễ mắc các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, viêm họng, viêm tai giữa...

Ngoài các bệnh về đường hô hấp, bệnh tay chân miệng cũng đang có chiều hướng gia tăng trong những ngày nắng nóng vừa qua. Những ngày trở lại đây, trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận từ 60 - 70 trường hợp trẻ bị tay chân miệng. Tính từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận trên 600 bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng phải nhập viện.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tránh để trẻ đi vào những môi trường thay đổi nhiệt độ đột ngột, cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng nhằm tăng cường sức đề kháng. Các bậc phụ huynh cần theo chặt chẽ chế độ ăn uống của trẻ, không cho trẻ ăn các thức ăn đường phố, tại các quán hàng rong, vỉa hè.

Nếu trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị và tư vấn, không nên tự điều trị tại nhà có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Đối với trẻ sơ sinh, nếu thấy sốt cao, khóc khi bú hoặc thấy con thở nhanh... cha mẹ cần đưa con đi khám sớm vì có thể bệnh đã diễn biến nặng.

Đặc biệt, khi phát hiện thấy trẻ có biểu hiện bất thường, không nên tự ý mua thuốc điều trị mà phải đưa đến các cơ sở y tế khám bệnh, tránh để bệnh nặng mới đến cơ sở y tế gây khó khăn trong công tác điều trị.


Đinh Văn Nhiều (TTXVN)
Bắc và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng hơn 39 độ C
Bắc và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng hơn 39 độ C

Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục chịu thêm một ngày nắng nóng gay gắt với nhiều điểm có nền nhiệt rất cao trên 39 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN