Cưỡng chế tháo dỡ công trình trái phép ở Văn Miếu

Ngày 12/10, lực lượng chức năng phường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) và Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại gò Kim Châu nằm trong khuôn viên hồ Văn, thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Mặc dù trước khi tiến hành cưỡng chế, người dân có phản ứng, gây khó khăn cho lực lượng chức năng, tuy vậy với sự kiên trì vận động, thuyết phục, đến gần trưa 12/10, lực lượng chức năng đã bắt đầu tổ chức tháo dỡ phần mái.

Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, công tác tháo dỡ sẽ hoàn thành muộn nhất vào trưa 13/10. Sau khi trả lại nguyên trạng, công tác quản lý khu vực này sẽ được tăng cường, Trung tâm sẽ tạo điều kiện cho người dân vào lễ trong ngày mồng một và ngày rằm (âm lịch) hằng tháng.

Dưới đây là ghi nhận của Truyền hình Thông tấn về vấn đề này:Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND quận Đống Đa đã tổ chức cuộc họp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự xây dựng tại gò Kim Châu trong khuôn viên hồ Văn.

Các bên thống nhất giao UBND phường Quốc Tử Giám chủ trì việc cưỡng chế tháo dỡ công trình. Đồng thời, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám và phường Quốc Tử Giám cũng tổ chức cuộc họp với người dân để giải thích, thống nhất phương án tháo dỡ.


Vào trung tuần tháng 9/2016, một số người dân đã lén lút chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu để cải tạo điện thờ trái phép. Trước đó, tại gò này đã có một điện thờ nhưng người dân cho rằng mái điện bị xuống cấp nên đã cải tạo lại mái, đồng thời nâng cao bốn bức tường điện lên khoảng 70 cm.

Đây là việc làm không đúng quy định bởi khu vực hồ Văn thuộc di tích quốc gia đặc biệt, vì vậy việc cải tạo, xây dựng phải có thỏa thuận của các cơ quan chức năng. Trước tình hình đó, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan liên quan đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa và chấm dứt hoạt động xây dựng trái quy định tại đây.

Đinh Thị Thuận (TTXVN)
Xử lý triệt để xây dựng trái phép ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám
Xử lý triệt để xây dựng trái phép ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Trước tình trạng xây dựng trái phép tại gò Kim Châu trong khuôn viên hồ Văn thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa và chấm dứt hoạt động xây dựng trái quy định tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN